Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  Sức khỏe là vàng's Avatar
  Sức khỏe là vàng Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  86

  Mặc định Sao bệnh nhân suy thận lại phải sử dụng thuốc hạ Kali?

  Mọi người cho mình hỏi sao bệnh nhân suy thận lại phải uống thuốc hạ kali. Tăng kali thì có nguy hiểm không? chỗ mình ở không có thuốc hạ kali thì phải làm sao giờ?

 2. #2
  phuonglthaau's Avatar
  phuonglthaau Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  77

  Mặc định

  Do khi bị suy thận, chức năng lọc của thận bị suy giảm, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.
  Vì thế bệnh nhân suy thận mạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít, cam, chanh, lựu, các quả khô, hạt dẻ, lạc, cà phê. Các loại rau, quả ít kali là bầu, bí, susu, mướp, bắp cải, súp lơ, lê, táo, vú sữa, quýt, mận. THông thường thì không phải dùng thuốc hạ kali. Bênh nhân cần chú ý chế độ dinh dưỡng như trên và nếu vị tăng kali máu mà không có thuốc hạ kali máu thì có thể áp dụng các biện pháp có thể điều trị tăng kali máu trong tình huống cấp cứu bao gồm:
  - Calci (gluconat hoặc clorua) cần dùng ngay khi có những biểu hiện rối loạn tim mạch nặng (mạch chậm, QRS giãn rộng…) 0,5-2g tiêm TM chậm trong 5-10 phút, tác dụng nhanh nhưng ngắn. Có thể tiêm nhắc lại 30 phút/ lần tiêu dùng phụ thuộc vào nồng độ kali máu.
  - Glucose ưu trương (20%, 30%, 50%) 250-500ml kết hợp với Insulin 10 – 20ui truyền TM: bắt đầu tác dụng sau 15 – 30 phút, giảm kali máu 0,5 – 1,5mmol/lít.
  - Truyền natribicarbonat: khi có một lượng nước tiểu nhất định (300- 500ml/24giờ) thì việc truyền dịch sẽ dễ dàng hơn: Có thể truyền natri bicarbonat 1,4% hoặc 4,2% hoặc tiêm tĩnh mạch natri bicarbonat 8,4% nếu muốn hạn chế lượng nước đưa vào. Bù natri bicarbonat giúp cải thiện tình trạng toan máu, qua đó ion K không đi từ trong tế bào ra ngoài tế bào. Dùng liều 1mEq/kg, truyền TM chậm (tác dụng rõ trong trường hợp nhiễm toan).
  - Resin trao đổi ion uống: polystyrene sulfonate (Kayexalate), Resin calcio, cứ 15g uống phối hợp với sorbitol có thể giảm được 0,5mmol/l. Có thể pha trong dung dịch đẳng trương 100ml thụt hậu môn, tác dụng kém hơn đường uống áp dụng cho một số trường hợp bệnh nhân không có khả năng uống hoặc nôn nhiều. Thuốc sẽ tác dụng sau khoảng 1 giờ.
  - Tiếp tục dùng lợi tiểu trong trường hợp bệnh nhân còn đái được, không có tắc đường tiết niệu và không giảm thể tích tuần hoàn
  - Lọc máu: thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng khi tăng kali máu dai dẳng không hoặc kém đáp ứng với các biện pháp nêu trên

 3. #3
  oanhnguyen1993hn Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  85

  Mặc định

  Chào bạn. Nguyên nhân tăng kali máu là một trong những nguyên nhân của bệnh suy thận bạn ạ. Do chức năng thận bị suy giảm nên gây ra như vậy. Việc lựa chọn thuốc còn phụ thuộc vào mức độ tình trạng của bệnh nhân. Canxi (canxi gluconate 10%, thường được dùng qua catheter tĩnh mạch trung tâm vì canxi có thể gây viêm tĩnh mạch) không làm giảm kali nhưng làm giảm tính kích thích của cơ tim, bảo vệ sự sống khỏi bị đe doạ bởi rối loạn nhịp.
  Insulin (như tiêm tĩnh mạch 10 U insulin, cùng với 50 ml dextrose 50% để phòng hạ đường máu) tạo dòng di chuyển ion kali vào tế bào, thứ phát sau tăng hoạt động của Na-K ATPase.
  Bicarbonate (như 1 ống (45 mEq) truyền trong 5 phút) có hiệu quả trong toan chuyển hoá. Ion bicarbonate sẽ kích thích trao đổi H+ trong tế bào với Na+, vì vậy kích thích Na-K ATPase.
  Salbutamol (albuterol, Ventolin®) là một catacholamine chọn lọc β2, dùng theo đường phun khí dung (10–20 mg). Thuốc này thúc đẩy kali di chuyển vào tế bào, làm giảm nồng độ trong máu. Bạn nên đi khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ nhé. Chúc bạn sức khỏe

 4. #4
  Sức khỏe là vàng's Avatar
  Sức khỏe là vàng Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  86

  Mặc định

  Cảm ơn các bạn. Hôm trước mình đưa bà đi khám, bác sĩ có nói chạy thận thì phải chú ý một số trường hợp tỏng đó có thẻng kali, mình không hiểu nên muố mọi người. Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ nhé. Bà mình hiện giờ đang dùng Ích Thận Vương để cải thiện tình hình đã, hiện tại chưa cần phải chạy thận các bạn ạ.

 5. #5
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Sức khỏe là vàng Xem bài viết
  Mọi người cho mình hỏi sao bệnh nhân suy thận lại phải uống thuốc hạ kali. Tăng kali thì có nguy hiểm không? chỗ mình ở không có thuốc hạ kali thì phải làm sao giờ?
  Vì bệnh nhân suy thận thường có khả năng bị tăng kali máu bạn ạ. Nồng độ kali tăng quá cao trong máu được xem là một cấp cứu y khoa do nguy cơ gây rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong.

 6. #6
  muathuhn2015 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Sep 2014
  Bài viết
  92

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Sức khỏe là vàng Xem bài viết
  Mọi người cho mình hỏi sao bệnh nhân suy thận lại phải uống thuốc hạ kali. Tăng kali thì có nguy hiểm không? chỗ mình ở không có thuốc hạ kali thì phải làm sao giờ?
  Kali là một chất điện giải cực kỳ quan trọng của cơ thể với vai trò không thể thiếu trong các hoạt động thần kinh - cơ. Thừa kali luôn là một mối đe dọa tiềm tàng cho tính mạng bệnh nhân do kali máu tăng thường gây triệu chứng loạn nhịp tim nguy hiểm.
  Tổng lượng kali trong toàn cơ thể (bao gồm trong tế bào, khoảng kẽ và trong máu vào khoảng 50mEq/kg cân nặng với 98% lượng kali ở trong tế bào. Nồng độ kali máu bình thường dao động từ 3,5 - 5,5mEq/L. Khi lượng kali máu trên 5,5mEq/L được gọi là tăng kali máu và khi lượng kali tăng trên 6,5mEq/L có thể gây những loạn nhịp nguy hiểm cho bệnh nhân.
  Lượng kali máu thay đổi phụ thuộc vào lượng kali trong, ngoài tế bào và lượng kali mất qua thận, qua mồ hôi, qua phân. Một chế độ ăn bình thường đảm bảo tương đối đầy đủ cho việc bổ sung lượng kali mất hàng ngày.
  Kali được đưa vào cơ thể chủ yếu qua thức ăn. Một phần qua việc các tế bào trong cơ thể (như hồng cầu) phân hủy giải phóng ra và đôi khi do tiêm truyền các loại thuốc, dịch có chứa nhiều kali dẫn đến tăng kali máu.
  Thận là cơ quan đào thải kali chủ yếu trong cơ thể. Có thể nói, khi chức năng thận còn tốt, lượng kali máu không bao giờ vượt quá ngưỡng tăng. Vì vậy, khi thận bị suy, đặc biệt là những trường hợp thận suy hoàn toàn phải lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng, lượng kali luôn có xu hướng tăng cao trong máu.
  Khi bệnh nhân suy thận mạn có các biểu hiện nghi ngờ do tăng kali máu, lập tức dừng tất cả các nguồn đang đưa kali vào cơ thể như các loại thuốc hoặc dịch truyền có chứa kali. Sau đó nhanh chóng xác định xem bệnh nhân có tăng kali máu thực sự hay không. Nếu có tăng kali máu, nhanh chóng làm giảm nồng độ kali bằng các biện pháp:
  Đẩy kali từ máu vào trong tế bào (tổng lượng kali toàn cơ thể vào khoảng 3.500mEq trong đó, lượng kali máu chỉ xấp xỉ 20mEq nên khả năng chứa kali của tế bào là rất lớn) bằng truyền insulin nhanh với dung dịch đường glucose (10, 20%); khí dung thuốc kích thích beta 2 giao cảm như salbutamol, albuterol; kiềm hóa máu bằng dung dịch natribicarbonate...
  Dùng thuốc đối kháng để làm giảm hoặc mất tác dụng gây loạn nhịp của kali bằng tiêm hoặc truyền canxi.
  Do vậy với bệnh nhân suy thận thường phải dùng thuốc hạ Kali.

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Kali clorid, giảm kali,
  Bởi dangthi trong diễn đàn Thuốc khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-01-2013, 06:06 PM
 2. Kali clorid, giảm kali,
  Bởi dangthi trong diễn đàn Dung dịch tiêm tĩnh mạch & Vô Trùng
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 21-12-2012, 10:29 PM
 3. KALIRID-Thuốc cung cấp kali cho cơ thể
  Bởi dangthi trong diễn đàn Thuốc khác
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 08-11-2012, 08:16 PM
 4. Liệt chân và loạn nhịp thất do hạ kali máu
  Bởi sourcecode trong diễn đàn Nội Tim Mạch
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 10-10-2011, 11:24 AM
 5. Kali
  Bởi Nammap trong diễn đàn Dược Khoa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 13-10-2010, 11:39 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •