Kết quả 1 đến 2 của 2

Chủ đề: Nhược cơ

 1. #1
  bacsi_oi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  460

  Question Nhược cơ

  Tôi bị nhược cơ mắt đã lâu (1996), đã điều trị nhiều nơi tại Đà
  Nẵng, Huế. Trong thời gian điều trị dùng thuốc Mestinon 60mg và Presnisolone thì bệnh thuyên giảm rõ rệt, nhưng khoảng 5-6 tháng lại tái phát. Và khi dùng thuốc Presnisolone thì toàn thân nổi mụn, nếu dùng loại kháng sinh này lâu dài ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ sau này; cụ thể như loãng xương,... Khi điều trị tại Huế, bác sĩ cho chụp CT tuyến ức nhưng kết quả tốt, không có vấn đề gì về khối u. Qua mạng tôi đã biết được
  căn nguyên của căn bệnh nhưng không biết cách nào để điều trị dứt điểm.
  Thông qua Internet,tôi có được tham vấn của các bác sĩ và được trả
  lời như sau:
  Bệnh nhược cơ do u tuyến Ức (Thymus gland) thường biểu hiện bằng sụp mi hay có yếu các cơ vận động khác như: Yếu chân tay, khó thở... Tuy nhiên bệnh nhược cơ còn có những nguyên nhân khác như: do bệnh tự miễn ở trẻ em, phụ nữ có thai. Bệnh phân thành 2 thể:
  + Nhược cơ cấp: thể bệnh nặng, cần cấp cứu ngay nếu không nguy hiểm
  tính mạng người bệnh do suy hô hấp, nghẹn, sặc khi ăn uống...
  + Nhược cơ mạn, gặp ở phụ nữ, trẻ em và người lớn khoảng 30 – 40 tuổi,
  diễn biến qua 4 giai đoạn trong đó giai đoạn đầu là sụp mi. Xác định bệnh bằng nghiệm pháp Zoly hay nghiệm pháp Prostigmine.

  Điều trị : Nếu không phải do nguyên nhân tuyến ức thì nhiều khả năng do
  nguyên nhân tự miễn. Thể loại bệnh này được điều trị thay đổi miễn dịch, tách loại huyết tương... Vậy trường hợp của bạn là loại nhược cơ mạn do nguyên nhân tự miễn nên điều trị và xử trí theo hướng trên.
  Kính mong các bác sĩ cho tôi biết những phương pháp điều trị mới
  cũng như nơi nào (bệnh viện), có thể điều trị được căn bệnh này.Và phương pháp điều trị thay đổi miến dịch,tách loại huyết tương trong nước ta ở đâu có thể điều trị bằng phương pháp này được ?Và chi phí để điều trị khỏang bao nhiêu?
  Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và được bày tỏ lòng biết
  ơn sâu xa nhất .

 2. #2
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Chứng bệnh bạn đang bị, tiếng Việt gọi là “Nhược cơ" tiếng Anh gọi là Myasthenia Gravis. Tôi nhận thấy bạn cũng đã co nhiều thông tin từ mạng lưới, internet về bệnh nầy nên tôi xin được hệ thống hóa lại cho dễ hiểu hơn và sẽ đi và câu hỏi của bạn sau.

  Đây là 1 bệnh của hệ thống tự miễn nhiễm (autoimmune system).
  Bệnh Nhược Cơ gây ra bởi các kháng thể (antibody) do cơ thể người bệnh tự tạo ra và những kháng thể nầy tiêu hủy hay gây hư hại cho những nơi tiếp nhận (receptor) chất acethylcholine (acethylcholine receptor) là chất dẫn truyền thần kinh. Chất Acethylcholine được tổng hợp ở phần cuối của tế bào thần kinh vận động (motor nerve terminal), đây cũng là nơi giao tiếp giữa thần kinh và cơ (neuromuscular junction). Chất Acetylcholine có nhiệm vụ kích thích sự co thắt của các bắp cơ (muscle contraction). Do đó, nếu cơ thể thiếu chất Acethylcholine thì các bắp cơ sẽ không co bóp được gây ra tình trạng yếu đuối (weakness) và mệt mỏi (fatigability) cho cơ thể của người bệnh.
  Cơ chế gây ra phản ứng tự miến nhiễm và từ đó gây ra bệnh Nhược Cơ thì không dược hiểu rỏ lắm nhưng nghiên cứu cho thấy có liên quan đến sự phát triển bất thường của tuyến Thymus. Trong 65% trường hợp bất thường nầy là do tuyê’n Thymus phì đại ra , 15% là do bướu của Thymus (thymoma) . Thymus là 1 tuyê’n (gland) nhỏ nằm trong lồng ngực , phần Trung Thất trên và trước (anterior superior Mediastinum). Tuyến có nhiệm vụ trong hệ thống miễn nhiễm bằng ca’ch điều hợp các tế bào miễn nhiễm như T-lymphocytes tạo ra các kháng thể .v.v ... Trong bệnh Nhược cơ , bướu thymus (thymoma) chỉ hiện diện co’ 10% thôi.

  Bệnh Nhươc cơ xảy ra ở phái nữ nhiều hơn phái nam. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào nhưng thường nhất là khoảng 20 đến 40 tuổi. Bệnh Nhược Cơ có thể giới hạn ở cơ mắt nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ bắp từ cơ mắt cho đến các cơ hô hấp ... Ở mắt thì bi sụp mí mắt (ptosis), thâ’y 1 vật thành hai (diplopia). Nếu lan rộng ra thì các cơ nhai cũng sẽ bị yếu đi, cơ nuốt cũng bị ảnh hưởng gây ra tình trạng khó nuốt (dysphagia). Hô hấp cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu tình trạng nặng có thể đưa đến suy hô hấp, cần phải cấp cứu.

  Cách điều trị bệnh Nhược cơ

  Cách điều trị gồm có dùng thuốc Anti-cholinesterases, thuốc ức chế miễn nhiễm (immunosuppressive agents), hay là giải phẩu cắt bỏ tuyến Thymus (thymectomy), lọc máu (plasmapheresis), hoặc cho thuốc immnoglobulin bằng đường tỉnh mạch.

  1/ Thuô’c Anti-cholinesterases
  Thường dùng nhất là Mestinon (tên thương mại) hay Pyridostigmine (tên gốc). Thuốc nầy dùng để uống, có tác dụng nhanh (sau 15-30 phút) nhưng ngắn, chỉ kéo dài 3-4 tiếng. Do đó phải uống nhiều lần trong ngày. Phản ứng phụ: tiêu chảy, đau bụng , chảy nước miếng nhiều (salivation), nôn ...

  2/ Thuốc ức chế miễn nhiễm (immunosuppressive agents)
  Gồm có các steroids (như là prednisone) , azathioprine, cyclosporin, cyclophosphamide, ... Các thuốc nầy tuy công hiệu nhưng cũng có thể gây nhiều phản ứng phụ. Cần phải theo dõi cẩn thận bởi các Bác sĩ điều trị.

  3/ Lọc máu tách rời phần huyết tương ra (plasmapheresis)
  Phần plasma ( huyết tương) có chứa những kháng thể gây bệnh (pathogenic antibodies) sẽ được tách rời khỏi các tế bào máu (blood cells) và bỏ đi. Các tế bào máu sẽ được hoàn trả lại vào máu của người bệnh. Cách lọc máu nầy chỉ là cách chửa trị tạm thới làm cho người bệnh khỏe lại nhanh, nhâ’t là trong các trường hợp nặng và để chuẩn bị cho giải phẩu cắt bỏ tuyến Thymus.

  4/ Cho thuốc immunoglobulin qua đường tỉnh mạch (intravenous immunoglobilin administration)
  Ly’ do cũng như trong phần lọc máu tức là làm cho ngừời bệnh khỏe lại 1 cách nhanh chóng, được dùng trong các cơn nặng (crisis) va cũng để chuẩn bị cho giải phẩu cắt bỏ Thymus.

  Trong trưòng hợp của bạn nếu Bác sĩ đã chẩn đóan đúng là bệnh Nhược Cơ thì cách trị liệu bằng Mestinon và Prednisone là đúng rồi. Tuy nhiên bạn không cho biết liều lượng Mestinon và Prednisone là bao nhiêu, vì đây là điều rất quan trọng. Nếu liều lượng không đủ hay quá nhiều thì bệnh sau 1 thời gian khá hơn sẽ trở nên nặng thêm. Có thể thử để biết liều lượng đủ hay dư bằng cách chích vào tỉnh mạch thuốc Edrophonium (Tensilon). Nếu bạn cảm thấy khỏe hơn thì là liều lượng bạn đang dùng không đủ nhưng nếu bạn cảm thấy yếu hơn hay bệnh nặng hơn thì liều lượng thuốc bạn đang dùng quá cao hay là bệnh đã trở nên không nhạy cảm với thuốc nữa (refractory).
  Nếu bạn bị nhiều phản ứng phụ do Prednisone gây ra thì Bác sĩ có thể đổi qua dùng Azathioprine hay Cyclophosphamide. Tuy nhiên 2 thứ thuốc nầy cũng có nhiều phản ứng phụ của chúng.
  Nếu dùng thuốc không hết thì nên giải phẩu cắt bỏ thymus mặc dầu bạn không bị bướu.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •