Chứng cước (còn được gọi là mụn rộp hay mụn mủ) là một tình trạng bệnh lý do sự tiếp xúc với không khí ẩm thấp lạnh lẽo. Các mạch máu nhỏ bên dưới da bị phá hủy nhưng lại không có sự đông lạnh các mô hay sự tê cóng, do đó có thể phân biệt nó với chứng thương tổn do lạnh giá.


Các vết cước thường không gây ra các thương tổn vĩnh viễn, nhưng có thể gây tổn hại nếu không được điều trị. Một số bệnh nhân đã được ghi nhận là có sự nhạy cảm với khí lạnh ở vùng bị nhiễm, một thời gian dài sau khi tình trạng này đã được chữa trị.

Chúng thường phổ biến ở người trẻ tuổi và người già, và có vẻ như thường gặp nhiều hơn ở nữ giới. Chúng có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ cho chân và tay ấm trong thời tiết giá lạnh.

Vết cước có thể nứt nẻ, rạn ra hay lở loét và sau đó trở thành chỗ da nẻ sưng loét ở gót chân. Các vết cước thường lành trong vòng 3 tuần.

Triệu chứng thường thấy


Viêm ngứa da.

Đỏ da.

Viêm da ở ngón chân.

Viêm da ở ngón tay.

Viêm ở dái tai.

Biện pháp điều trị

Hãy giữ ấm các vùng cơ thể.

Tránh trầy xước.

Dùng kem trị ngứa, ví dụ như: Llotion Calamine.

Thoa thuốc mỡ Zambuk.

Nifedipine có thể được dùng trong những trường hợp nặng hơn hay tái phát. Tác dụng giãn nở mạch của nó giúp làm giảm đau, tạo thuận lợi cho việc lành và ngừa tái phát.

Cách ngăn ngừa

Tránh phơi nhiễm với không khí lạnh.

Mang găng tay.

Mang vớ giữ ấm chân khi trời lạnh.

Giữ cơ thể ấm áp.

Chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Tập thể dục đều đặn.

BACSI.com