Biến chứng của một số bệnh gan như xơ gan rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó có chức năng loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các chất độc từ máu, sản xuất các tác nhân miễn dịch để kiểm soát các nhiễm trùng, loại bỏ vi trùng và vi khuẩn trong máu. Gan sản xuất các protein điều hòa đông máu và sản xuất ra mật để giúp hấp thụ chất béo và các vitamin tan trong chất béo. Bạn không thể sống khỏe mạnh mà không có một lá gan hoạt động bình thường.

Xơ gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thứ tám của do bệnh tật, giết chết khoảng 25.000 người mỗi năm. Xơ gan biểu hiện là tình trạng các node xơ thay thế các nhu mô gan trong quá trình nhu mô gan bị tổn thương, chính do sự hủy hoại dần các tế bào gan mà gan giảm dần và dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Việc điều trị và chăm sóc y tế những người bị xơ gan là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan

Những nguyên nhân chính gây xơ gan cổ chướng như là:

Tác dụng của rượu cồn, đặc biệt những người nghiện rượu.
Viêm gan B và C.
Viên gan tự miễn dịch
Rối loạn ống dẫn mật như xơ gan mật tiên phát và xơ viêm đường mật là các biến chứng của viêm đường mật do sỏi.
Xơ gan mỡ (bệnh gan nhiễm mỡ do rượu) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)
Rối loạn chuyển hóa như hemachromatosis, bệnh Wilsons, và thiếu alpha-1 antitrypsin
Tiếp xúc với một số loại hóa chất độc hại và thuốc trong một thời gian dài như các thuốc điều trị bệnh lao: rimifon, rifamycin…

Xơ gan được chia thành hai giai đoạn: còn bù và mất bù

Xơ gan còn bù có nghĩa là gan vẫn còn chức năng khá tốt mặc dù đã hình thành các node sẹo của gan. Cơ thể có thể biểu hiện các triệu chứng lâm sàng một cách mờ nhạt.

Xơ gan mất bù có nghĩa là chức năng và cấu trúc của gan đã bị hư hỏng nặng và gây rối loạn chức năng của cơ thể. Bệnh nhân xơ gan mất bù biểu hiện nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.