Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  ronglua Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  1,002

  Mặc định Người nhà em muốn hỏi ?

  Tôi thường nghe xơ vữa động mạch là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể dễ dàng dẫn đến tử vong. Xin bác sĩ cho biết hiện đă có cách nào pḥng ngừa và điều trị bệnh này chưa?

 2. #2
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định

  Xơ vữa động mạch là tiến tŕnh tự nhiên của quá tŕnh lăo hóa. Quá tŕnh này thực sự đă xảy ra ngay từ những năm 20 tuổi, kéo dài cho đến trên 40 tuổi, nhất là sau 60 tuổi th́ bắt đầu xuất hiện các biến chứng như thiếu máu cục bộ cơ tim gây cơn đau thắt ngực, thiếu máu năo, nặng hơn là tai biến mạch máu năo, thiếu máu nuôi chân gây cơn đau ở chân khi đi lại nhiều... Người ta nhận thấy những yếu tố sau đây thường thúc đẩy quá tŕnh xơ vữa động mạch: cao huyết áp, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, béo ph́, tăng cholesterol máu và những thành phần mỡ gây hại khác trong máu. Những yếu tố khác cũng ảnh hưởng xấu đến tiến tŕnh xơ mỡ động mạch là ít vận động thể lực, yếu tố gia đ́nh. Tiến tŕnh xơ mỡ động mạch ở nam diễn ra nhanh hơn ở nữ, bệnh động mạch vành tim ở nam cao gấp 6 lần so với nữ ở tuổi 35-44.

  Điều trị xơ vữa động mạch như thế nào?

  V́ xơ vữa động mạch là tiến tŕnh tự nhiên của quá tŕnh lăo hóa nên những can thiệp vào quá tŕnh này cũng rất hạn chế. Chúng ta có thể giảm thiểu tối đa các yếu tố thúc đẩy quá tŕnh xơ vữa động mạch bằng các biện pháp:

  - Ngưng hút thuốc lá.

  - Giảm cân nặng, không để bị béo ph́.

  - Giảm cholesterol trong thức ăn.

  - Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu cao.

  - Khi đă có hiện tượng hẹp tắc động mạch đến nuôi tim, năo, bác sĩ sẽ cho dùng thêm các loại thuốc cần thiết khác.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •