Người bệnh tiểu đường phải bổ sung nhiều nước

Tiểu đường là một bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Người bệnh tiểu đường nếu không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh tiểu đường nếu không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)


Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư. Trong giai đoạn mới phát, bệnh nhân thường đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm...

Điều cần lưu ý là người mắc bệnh tiểu đường nếu không bổ sung nước kịp thời, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ như suy thận, tắc mạch... Do vậy, người bệnh nên chú ý bổ sung nước ngay cả khi không khát. Khi uống không nên uống quá nhiều trong một lúc, không nên uống các loại nước giải khát quá ngọt. Nên uống nước đun sôi để nguội, hoặc nước trà nguội.

Người bệnh tiểu đường nếu không bổ sung nước kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến khía cạnh dinh dưỡng. Trong quá trình dùng thuốc, nếu ăn uống không đầy đủ sẽ xảy ra hiện tượng hạ đường huyết. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, các chất này có tác dụng chống táo bón, giảm tăng cường đường huyết, cholesterol và triglycerid sau bữa ăn.

Những loại rau thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường ăn trong mùa hè có: Cà tím, dưa chuột, đậu cô ve, hành tây, mướp đắng, cà chua... Dưa hấu có 5% hàm lượng đường, nên những người bị tiểu đường không nên ăn nhiều dưa hấu. Người bị tiểu đường phải chú ý vệ sinh khi ăn uống, để tránh viêm đường tiêu hóa, khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

Người bệnh không nên ăn quá no, nên chia nhỏ các bữa ăn thành 3 bữa ăn chính và 2- 3 bữa phụ xen kẽ. Việc ăn nhiều lần bằng các bữa nhỏ sẽ tránh tình trạng đường huyết tăng nhiều sau khi ăn. Người điều trị bằng insulin tác dụng chậm sẽ dễ có xu hướng hạ đường huyết trong đêm, do đó nên ăn bữa phụ trước khi đi ngủ.


(Theo Tretoday)