Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Royal của Edinburgh tuyên bố đã tìm ra một hệ thống đơn giản để theo dõi tim kết hợp với thuốc phòng ngừa có thể cứu sống hàng ngàn người trên khắp nước Mỹ.


Các vết loét ở chân được biết đến có thể liên quan với bệnh tim và các nhà chuyên gia nhận ra rằng sự xuất hiện của các vết loét ở chân là chỉ điểm cho tổn thương động mạch ở một nơi nào đó trong cơ thể. Họ quyết định cung cấp cho những bệnh nhân được được điều trị từ 2001, thuốc điều trị bệnh tim một cách tích cực thậm chí cả khi không có tiền căn bệnh lý tim mạch để phòng ngừa.

Hầu hết các trường hợp loét và đoạn chi được ngăn ngừa

“Hầu hết các vết loét và đoạn chi được ngăn ngừa với sự nhận biết và quản lý bệnh tốt hơn. Bệnh nhân đái tháo đường cần phải có sự chăm sóc, hướng dẫn và giúp đỡ tốt nhất để giúp giảm thiểu nguy cơ loét và đoạn chi và những nguy cơ về sức khỏe khác trong tương lai “ Đó là lời của Caroline Butler từ tổ chức bệnh tiểu đường.

“Chúng tôi mong đợi những bệnh nhân đái tháo đường sẽ nhận được sự điều trị bệnh lý tim mạch như là chăm sóc thường qui. Nghiên cứu này góp phần củng cố rằng quan điểm này được thừa nhận. Chúng ta muốn thấy tất cả các bệnh nhân đái tháo đường có thể tiếp cận tốt hơn với các chuyên gia điều trị và kiểm tra chân thường xuyên trong khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Hiện có hơn 2,5 triệu người Mỹ được chẩn đoán đái tháo đường và có hơn nửa triệu người có bệnh mà không được phát hiện. Tất cả các biến chứng của bệnh đái tháo đường có thể gây nhiều rắc rối cho cuộc sống của người bệnh và bởi vì lượng bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường ngày càng tăng, chúng ta cần phải chắc chắn những người bệnh này nhận ra căn bệnh này nguy hiểm như thế nào.

Nguy cơ đoạn chi

Ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 5.000 bệnh nhân đái tháo đường bị đoạn chi. Sau chấn thương, đái tháo đường là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến đoạn chi ở Mỹ. Bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị đoạn chi dưới gấp 15 lần so với những người không bệnh.

Bệnh nhân có nguy cơ đoạn chi là những người có tiền căn bị loét chân, bệnh thần kinh, hoặc tổn thương dây thần kinh, có vấn đề về hệ tuần hoàn, dị dạng chi, và những người không thể tự chăm sóc. Loét chân có thể được điều trị thành công, đặc biệt ở giai đoạn sớm. Nếu người bệnh từ bỏ điều trị thì nguy cơ nhiễm trùng cao và trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến hoại tử và thậm chí là đoạn chi. Hơn 10% trường hợp loét chân đưa đến đoạn chi.

BACSI.com