Trong dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lắc, ma túy đến mức nguy kịch.

Hôn mê - “hậu” của lắc

BS Nguyễn Đàm Chính, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, bình thường, rất hiếm mới xảy ra một ca ngộ độc thuốc lắc, ma túy, heroin phải nhập viện. Nhưng trong đợt nghỉ kéo dài vừa rồi, Trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc chất kích thích trên đến mức nguy kịch.


Nhập viện đêm 31/12 trong tình trạng hôn mê hoàn toàn, đến nay, sau 4 ngày điều trị, N.V.B (35 tuổi, Bắc Kạn) vẫn đang trong tình trạng phải thở máy. Ảnh: T.A

Bệnh nhân này được chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê hoàn toàn, tổn thương gan, suy thận nặng, phải lọc máu. Nguyên nhân được xác định khi kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với thuốc lắc, ma túy và cả heroin.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân này đi uống rượu từ ngày 28. Sau đó họ cũng không biết anh B dùng thuốc lắc hay ma túy ở đâu. Chỉ biết, khi anh B được bạn bè đưa về nhà đã trong tình trạng hôn mê, gọi không đáp ứng nên được gia đình đưa vào bệnh viện tỉnh. Tại đây, bệnh nhân đã được cấp cứu, dùng thuốc vận mạch (do bị tụt huyết áp) rồi chuyển lên Hà Nội.

Tại Trung tâm chống độc, bệnh nhân được lọc máu vì có tổn thương thận do độc chất của thuốc lắc, ma túy, heroin gây tổn thương cơ vân khiến các ống thận bị bít tắc, gây suy thận cấp. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân có khả quan hơn, tri thức tỉnh hơn một chút, thận ổn vì được lọc máu, huyết áp ổn không còn phải dùng thuốc vận mạch nhưng bác sĩ vẫn chưa thể đưa ra tiên lượng khả quan cho người bệnh.

“Không chỉ nguy kịch đến tính mạng, mà chi phí điều trị ngộ độc các chất kích thích này cũng rất tốn kém. Bình thường, bệnh nhân lọc máu được BHYT chi trả, nhưng với những trường hợp tự gây bệnh cho bản thân này sẽ không được thanh toán. Trong khi đó, chi phí một lần lọc máu khoảng 10 triệu, có ngày bệnh nhân phải lọc từ 1 - 2 lần”, BS Chính nói.

Trước đó một ngày, Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân Đặng Thị Mộng H (23 tuổi, quê Hậu Giang, trú tại Quảng Ninh) trong tình trạng vật vã, kích thích, la hét, lúc cười lúc khóc. “Triệu chứng lâm sàng rất điển hình của tình trạng ngộ độc ma túy tổng hợp, tuy nhiên khi làm test nhanh với 5 loại ma túy thông thường đều âm tính. Chúng tôi cho rằng có thể bệnh nhân sử dụng một loại ma túy tổng hợp mới”, BS Chính cho biết.

Nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo các bác sĩ, nhiều bạn trẻ chỉ nghĩ đơn giản, dùng thuốc “lắc” để kích thích tinh thần hưng phấn, nhảy nhót tưng bừng hết thuốc là xong nên họ khá chủ quan. Dùng thuốc lắc không chỉ gây nghiện mà nó tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Thuốc lắc gây rất nhiền biến chứng nguy hiểm. Sau khi dùng thuốc kích thích, người dùng sẽ bị lắc dữ dội khiến họ bị mất muối qua mồ hôi, rồi bị co giật gây ảnh hưởng hô hấp. Những bệnh nhân lắc liên tục như vậy bị mất nước, tăng thân nhiệt, có những bệnh nhân vào viện sốt tới 40 độ C, không thể hạ nhiệt độ cơ thể. Nếu không kiểm soát được nhiệt độ này sẽ gây nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Thuốc lắc cũng gây biến chứng điển hình đó là làm tăng huyết áp. Có những trường hợp sau khi dùng thuốc lắc huyết áp tăng đến 200, gây chảy máu não. Đã từng có nam thanh niên nhập viện trong tình trạng chảy máu não sau khi đi lắc về, được xác định là do tăng huyết áp đột ngột sau khi uống thuốc lắc.

Thuốc lắc cũng gây co thắt mạch vành trực tiếp, gây nhồi máu cơ tim, đau ngực dữ dội. Triệu chứng đau ngực tương đối phổ biến ở những người hay dùng thuốc lắc. Tuy nhiên nó thoảng qua nên người dùng thuốc lắc rất hay chủ quan.

“Điển hình nhất là trường hợp ngộ độc thuốc lắc, ma túy, heroin đang phải nằm viện điều trị. Từ một người khỏe mạnh, bệnh nhân hiện nằm hôn mê và sống phụ thuộc vào máy móc vì bị tổn thương đa tạng do độc tố các chất kích thích gây ra. Vì thế, các bạn trẻ đừng dại thử để rồi thành nghiện sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe cũng như gây nhiều ảnh hưởng, tác động xấu cho cả gia đình, xã hội”, BS cảnh báo.

Tú Anh
nguồn dantri.com.vn
BACSI.com