Thưa Bác Sĩ!


Chị con năm nay 22 tuổi, chi bị nỗi hạch ở hai bên hàm đã 4 năm rồi, kèm theo hai mũi bị nghẹt, không có nước mũi cũng không hôi. Bên hàm phải 2 mục, hàm trái một mục và ở gân cổ dưới trái tai trái một mục. Hạch to nhỏ không đều, mục to nhất cỡ bằng quả trứng, cứng, di động, đã 4 năm rồi nhưng không đau, không nhứt gì cả. Giờ chị vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng ban đêm hơi khó ngũ.

Ban đầu chị con bị nghẹt mũi kéo dài khoảng một năm, sau đó ở dưới cạnh hàm bên tai phải nổi 2 mục to cỡ đầu ngón tay. Do mũi bị nghẹt nên khó thở chị con có đi khám ở bệnh viên Đại Học Y Dược Tp.HCM, bác sĩ bảo là bị polip mũi, chỉ cần mổ là mũi và hạch sẽ hết. Nhưng khoảng 8 tháng sau khi mổ thì chi con lại bị nghẹt trở lại cho đến bây giờ và hạch cũng ngày một to hơn và nổi nhiều hơn. Từ đó đến giờ chị con đã chữa trị rất nhiều nơi, uống rất nhiều thuốc từ thuốc tây đến thuốc bắc, nhưng vẫn không hết, tuy vậy hạch không phát triển mạnh như lúc đầu mà cò dấu hiệu chậm hơn.

Bác sĩ cho con hỏi như vậy mũi và hạch có liên quan đến nhau không, có phải do mũi hành nên hạch nồi hay do hạch ép lên làm mũi nghẹt? Chị con bị như vậy là bệnh gì, có nặng không, và nên điều trị như thế nào?
Con nghe nói nếu mổ thì phải truyền hoá chất, nhưng hiệu quả rất thấp chỉ có thể kéo dài sự sống, nếu ai vượt qua được 5 năm thi sống không thì chết, bởi vậy gia đình con rất lo lắng không biết có nên cho chị con mổ không. Bác Sĩ ơi! Chị con bi bệnh lâu như vậy nó đã làm mất rất nhiều thời gian, tiền bạc, sức khoẻ và tinh thần của chị bị suy giảm rất nhiều. Xin Bác Sĩ hãy cho con biết giờ chị con phải làm sao? Con cảm ơn Bác Sĩ rất nhiều!