Trang 1 của 5 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 61
Like Tree3Likes

Chủ đề: Hội chứng thận hư

  1. #1
    bacsi_oi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jul 2010
    Bài viết
    460

    Question Hội chứng thận hư

    Tôi hiện đang sống ở Hà Nội, Việt Nam. Tôi có 1 cháu trai 6 tuổi khi cháu 5 tuổi có dấu hiệu mi mắt hơi sưng và bìu dái sưng to, đi xét nghiệm nước tiểu và máu kết quả như sau:

    - Protein (định lượng): 1g/lít
    - Ure: 3,4 mmol/L (mức cho phép là 1,7-7,3)
    - Creatinin 39 Mmol/L (mức cho phép là 45-95)
    - Protid TP: 42,7 g/L (mức cho phép là 60-80g/L)
    - Albumin : 19 g/L (mức cho phép là 35-50 g/L)
    - cholesterol: 8,2 mmol/L (mức cho phép là 3,9-5,2)
    - Na: 138 mmol/L (mức cho phép là 135-145)
    - K: 4,6 mmol/L (mức cho phép là 3,5-5)
    - Cl: 109 mmol/L (mức cho phép là 98-105)
    - Ca: 1,8mmol/L (mức cho phép là 2,1-2,6)
    - Ca ion hoá: 1 mmol/L (mức cho phép là 1,1-1,3)

    - Máu lắng: giờ 1: 70mm (cho phép <15mm)
    - Giờ 2: 100mm (cho phép là <20mm)

    Cháu được chẩn đoán là bị Hội chứng thận hư (liên quan đến sưng bìu dái, được chẩn đoán là bị thoát vị bẹn) và điều trị uống Presnisolone và các thuốc khác (khi cháu bắt đầu uống thuốc cân nặng 18kg):

    - Prednisolone: 7v/ngày
    - Animax (thuốc đạm): ngày 2viên
    - Lopril 25mg: ngày 1 viên
    - Bonical 0.25 Mg: ngày 1 viên


    Uống liều trên trong vòng 1,5 tháng, sau đó vẫn uống các thuốc trên nhưng Prednisolon giảm đi 1 nửa (cách 1 ngày lại uống 7 viên), uống trong vòng 1 tháng
    Khi cháu dùng thuốc trên được nửa tháng thì protein trong nước tiểu về âm tính

    Sau đó giảm vẫn dùng các thuốc trên nhưng Prenisolon giảm liều còn 5 viên/ 2 ngày (cách nhật như trên) trong vòng 1 tháng
    Tiếp theo giảm liều Prenisolon xuống 4 ngày /viên (cách nhật: 1 ngày uống, 1 ngày nghỉ), giảm đạm, và canxi xuống 1 ngày uống 1 viên mỗi loại
    1 tháng sau lại giảm tiếp Prednisolone còn 3viên/ngày (cách nhật) và vẫn dùng các thuốc khác, uống liều này trong vòng 2 tháng
    - Uống prednisolone 2 viên /ngày (cách nhật) trong vòng 1 tháng


    Trong suốt thời gian trên (sau khi dùng thuốc được nửa tháng) thì Protein trong nước tiểu của cháu về âm tính

    Khi giảm liều xuống 2viên presnisolone 2 viên/2 ngày (uống cáhc nhật) được nửa tháng, thì nước tiểu của cháu lại xuất hiện Protein (rất ít, khoảng 0.3g/lít) sau đó khoảng 5 ngày thì hết.
    Tiếp tục uống presnisolone 1 viên/2 ngày (uống cách nhật) trong vòng 20 ngày thì nước tiểu xuất hiện Protein, khoảng 0.42 gam/lít (xét nghiệm 24giờ)
    Khi đi xét nghiệm máu, kết quả như sau:


    - Protein (định lượng): 0,42g/lít
    - Ure: 4,2 mmol/L (mức cho phép là 1,7-7,3)
    - Glucose: 4,4mmol/L (mức cho phép là 4,2-5,5)
    - Creatinin 55,7 Mmol/L (mức cho phép là 45-95)
    - Protid TP: 58 g/L (mức cho phép là 60-80g/L)
    - Albumin : 37,1 g/L (mức cho phép là 35-50 g/L)
    - cholesterol: 6,4 mmol/L (mức cho phép là 3,9-5,2)
    - Na: 138 mmol/L (mức cho phép là 135-145)
    - K: 4,3 mmol/L (mức cho phép là 3,5-5)
    - Cl: 108 mmol/L (mức cho phép là 98-105)
    - Ca: 2,1mmol/L (mức cho phép là 2,1-2,6)
    - Ca ion hoá: 1 mmol/L (mức cho phép là 1,1-1,3)
    - Magie: 0,7 mmol/L (mức cho phép là 0,7-1,05)
    - Phospho:3,2mmol/L (mức cho phép là 1-2,2)

    - Máu lắng: giờ 1: 25mm (cho phép <15mm)
    - Giờ 2: 40mm (cho phép là <20mm)
    Cháu được chẩn đoán là bị tái phát bệnh, và được điều trị liều tấn công như sau: (lúc này cháu đã 20 kg)

    - Prednisolone: 8v/ngày
    - Animax (thuốc đạm): ngày 4viên
    - Lopril 25mg: ngày 1,5 viên
    - Bonical 0.25 Mg: ngày 2 viên

    Hiện cháu đã uống được nửa tháng, xét nghiệm lại kết quả như sau:

    - Protein (định lượng): âm tính
    - Protid TP: 59,7 g/L (mức cho phép là 60-80g/L)
    - Albumin : 41,5 g/L (mức cho phép là 35-50 g/L)
    - cholesterol: 6 mmol/L (mức cho phép là 3,9-5,2)
    - Na: 142 mmol/L (mức cho phép là 135-145)
    - K: 4,7 mmol/L (mức cho phép là 3,5-5)
    - Cl: 109 mmol/L (mức cho phép là 98-105)
    - Ca: 2mmol/L (mức cho phép là 2,1-2,6)
    - Ca ion hoá: 0,95 mmol/L (mức cho phép là 1,1-1,3)
    - Magie: 0,78 mmol/L (mức cho phép là 0,7-1,05)
    - Phospho:1,47mmol/L (mức cho phép là 1-2,2)
    - Fibrinogen: 2,82g/L

    - Máu lắng: giờ 1: 7mm (cho phép <15mm)
    - Giờ 2: 20mm (cho phép là <20mm)


    Hiện cháu vẫn đang tiếp tục dùng theo đơn thuốc trên. Sinh hoạt của cháu rất bình thường (theo lời khuyên chúng tôi cho cháu ăn ít mặn, ít mỡ, ít chạy nhấy)
    Như vậy, sau 10 tháng điều trị cháu lại bị tái phát. Tôi rất lo lắng không biết diễn biến của bênh sẽ thế nào và tôi cần làm gì để có thể có kết quả tốt nhất cho cháu. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sỹ .

    Ngàn lần cảm ơn

  2. #2
    lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    19,214

    Mặc định

    Chào Cô,

    Một số trường hợp "Hội chứng Thận Hư" có thể tái phát, nên cần được bác sĩ theo dõi và tăng giảm liều lượng thuốc để phù hợp với bệnh trạng ở mỗi lúc.

    Cô nên giúp cháu bé sinh hoạt bình thường và làm theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, vận động và nghỉ ngơi đầy đủ.

    Cô nên hỏi bác sĩ đang điều trị bệnh cho cháu vì bác sĩ này biết rõ bệnh trạng của cháu nhất.

    Chúc cháu được khoẻ.
    tinhlabui likes this.

  3. #3
    letruclamhp Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    1

    Mặc định

    chau ruot toi la Le Nguyen Vu, sinh nam 2003. Nam chau 3 tuoi, xac dinh bi "hoi chung than hu nguyen phat". Chua tri cho toi nam 2010 tai benh vien Nhi Thuy Dien - Ha Noi. Benh co luc thuyen giam nhung khong khoi. Gia dinh da co nhung luc tuyet vong. Thang 8 nam 2010, gia dinh toi dua chau den nha ong lang :
    - Tráng A Gioỏng - Xóm Mỏ Sẻ - xã Vô Tranh - huyện Lục Nam - Tỉnh Bắc Giang.
    - Điên thoại : 0240.3893123 - di động : 0988.840051.
    Sau 2 tháng điều trị, 3 lần đến Viện Nhi Thụy Điển xét nghiệm . kết quả âm tính hoàn toàn.
    Đến nay, cháu tôi đã có thể ăn mạn như người bình thường.
    Xin gửi đến những bậc cha mẹ có cùng cảnh ngộ như gia đình tôi câu chuyện nhà tôi. Nếu có thể, mọi người cùng tham khảo. Hy vọng các cháu mau khỏi bệnh.
    Hoa cỏ may likes this.

  4. #4
    bacsi_quaidi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    1,479

    Mặc định

    Mình cảm thấy rất là tội nghiệp những đứa trẻ bị những căn bệnh như thế này.Các bé phải chịu tác dụng phụ của thuốc nhất là Prednisolon

  5. #5
    trieuhoa5733 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Nov 2010
    Bài viết
    4

    Mặc định

    tôi bị hội chứng thận hư từ 20/10/2010 , đã điều trị thuốc tây Mendrol được 3 tháng , bệnh tình cũng đã âm tính, tôi không thể chịu nổi tác dụng phụ của thuốc tây mặt to bự ai nhìn cũng sợ, nay tôi đã chuyển sang chữa bằng thuốc đông y . tôi vẫn xét nghiệm tây y các chỉ số ổn . nhưng người vẫn đau nhức , tôi cảm thấy các khớp xương của mình như bị cứng, đứng lên ngồi xuống rất khó, và mất ngủ vì đau khớp. tôi muốn hỏi đang dùng thuốc đông y mà dùng cả thuốc tây để chưa đau khớp có được không ?

  6. #6
    lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    19,214

    Mặc định

    Chào bạn trieuhoa5733!

    Khi điều trị hội chứng thận hư người ta sử dụng thuốc chứa corticoide với thời gian dài. Khi sử dụng corticoide với thời gian lâu hơn một tuần thì cần phải có một khoảng thời gian để giảm liều từ từ điều này nhằm hạn chế tác dụng của "withdraw syndrome" khi ngưng thuốc đột ngột.

    Hiện giờ bạn có biểu hiện của đau khớp, điều này có hai khả năng xảy ra: một là do hội chứng Cushing do dùng nhiều corticoide, hai là bạn đang bị "withdraw syndrome". Tuy nhiên cả hai chứng bệnh nói trên đều có cùng một cách chữa trị. Hiện thời, tôi khuyên bạn nên quay lại bác sĩ đã điều trị cho bạn trước đây về hội chứng thận hư để được điều trị tiếp tục các tác dụng phụ các quá trình điều trị trước. Hoặc bạn có thể nhờ đến các bác sĩ nội tiết để được điều trị. Điều quan trong là bạn cần phải yêu cầu các bác sĩ tư vấn kĩ các vấn đề trong lúc điều trị: Thòi gian điều trị, các khó chịu phải gặp,... Nếu bạn chỉ điều trị triệu chứng đau khớp chỉ là điều trị phần ngọn của vân đề chứ không phải là điều trị nguồn gốc của triệu chứng.

    Thân mến chào bạn. Chúc bạn mau chóng mạnh khỏe.

  7. #7
    dongthao Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    May 2011
    Bài viết
    1

    Mặc định

    Con tôi bị bệnh hội chứng thận hư vào 8/2010(lúc cháu 6 tuổi ) điều trị tại Nhi Đồng 1 đến tháng 12/2010 thì ngưng thuốc. Sau 2 tháng cháu bị tái phát bệnh lại. Bác sĩ vẫn cho uống prednisone. Nhưng cháu đang dùng thuốc cháu vẫn tiểu ra đạm. Như vậy cháu có bị kháng thuốc hay không? Nhờ Diễn đàn trả lời giúp cho tôi. Xin cảm ơn
    Lần sửa cuối bởi dongthao, ngày 29-05-2011 lúc 10:43 AM.

  8. #8
    bsnhanhnhi Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
    Ngày tham gia
    May 2011
    Bài viết
    3,980

    Mặc định

    Thông thường trẻ sẽ hết phù và hết tiểu đạm trong vòng 1 tháng. Nếu bé không đáp ứng sau 1 tháng điều trị bé sẽ cần được làm thêm một số xét nghiệm và có chế độ điều trị khác. Chị cứ yên tâm cho cháu điều trị và theo dõi thêm nhé !

  9. #9
    nhaque Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 4
    Ngày tham gia
    Jan 2011
    Bài viết
    822

    Mặc định

    Bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn được hả?Mình thấy nhiều bé bị nặng tới nỗi phải chạy thận nhân tạo

  10. #10
    congiothoang Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jun 2011
    Bài viết
    37

    Mặc định

    chao nhaque! benh nay minh thay khoang 10% la khoi thui.chu no cu tai phat rui cuoi cung dan den suy than man rui loc than la dieu tat nhien

  11. #11
    members Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
    Ngày tham gia
    Jul 2011
    Bài viết
    73

    Mặc định

    Liệu pháp corticoid trong hội chứng thận hư:
    Để đánh giá nhạy cảm hay đề kháng corticoid đựa vào protein niệu trong khi điều trị
    Nhạy cảm: protein niệu < 0.2 g/24h
    Đề kháng: protein niệu >= 3.5 g/24h
    HCTH phụ thuộc corticoid: đang điều trị HCT hư, dừng thuốc thì protein niệu trở lại.
    HCTH tái phát: là HCTH tái phát sau 1 thời gian đã lui bệnh với corticoid.
    Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn ở trên đánh giá đc tình hình sau điều trị corticoid.
    kqving likes this.

  12. #12
    kiss_me's Avatar
    kiss_me Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Dec 2011
    Bài viết
    198

    Mặc định

    Cố lên bạn ơi
    Bệnh hội chứng thận hư có thể hồi phục hoàn toàn hoặc khỏi hẳn nếu điều trị tấn công mạnh và củng cố dài ngày.
    Chúc bạn sớm khỏi bệnh.
    [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/cao-linh-chi-han-quoc.html"]cao linh chi hàn quốc[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/dong-trung-ha-thao.html"]đông trùng hạ thảo[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà tái tạo hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/hoa-da-tai-tao-hoan.html"]hoa đà[/URL],[URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng hoàn[/URL], [URL="http://omegamart.vn/thao-duoc/an-cung-nguu-hoang-hoan.html"]an cung ngưu hoàng[/URL]

  13. #13
    kitty_hd Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Dec 2011
    Bài viết
    2

    Mặc định Hội chứng thận hư

    - Tôi năm nay 24 tuổi. Tháng 1 năm 2008 tôi bị phù toàn thân đi khám bác sĩ kết luận bị hội chứng thận hư năm viện điều trị 10 ngày sau đó về uống thuốc predsolone 0.5mg: 12 viên/ngày, canxium: 2 viên/ngày, đạm: 1 viên/ngày, thuốc dạ dày: 1 viên/ngày. 20 ngày sau khi khám lại Protein âm tính và tiếp tục uống thuốc theo đơn như trên giảm Pred xuống 8 viên, 1 bác sĩ khác khuyên đi uống thuốc nam. Tôi chuyển sang uống thuốc nam, 2 tháng sau tôi đi khám lại Pro vẫn âm tính.
    - Đến tháng 8/2008 tôi bị tái phát phù toàn thân và được chuyển lên tuyến trên (Bệch viện Bạch Mai). Khi xét nghiệp Protein là : 6g/l. Các thông số về máu giờ tôi không nhìn rõ được.Và tiếp tục uống theo đơn predsolone 0.5mg: 12 viên/ngày, canxium: 2 viên/ngày, đạm: 1 viên/ngày, thuốc dạ dày: 1 viên/ngày, kaliclorua: 1 gói/ngày.
    - Tháng sau tôi đi khám các chỉ số đã bình thường, tiếp tục uống theo đơn giảm Pred xuống 08 viên và ngừng uống muối Kali.
    - Tôi tiếp tục đi khám đến tháng 12/2008 các chỉ số bình thường và uống thuốc giảm liều Pred xuống 06,04,02 thì ngừng uoogns thuốc tây, chuyển uống thuốc nam và định kỳ đi khám 3 tháng/lần.
    - Tôi uống thuốc nam đến hết năm 2009. Và tiếp tục đi khám theo định kỳ ở bệnh viện tỉnh.
    - Cuối năm 2010 tôi uống 2 tháng thuốc nam ở 1 nhà thuốc gia truyền đã chữa khỏi bệnh thận cho nhiều người họ nói bệnh của tôi ở giai đoạn nhẹ, khi uống thuốc xong tôi đi khám và các chỉ số vẫn bình thườngsau đó tôi không uống thuốc nữa.
    - Từ khi biết mình bị bệnh tôi ăn nhạt hoàn toàn và kiêng một cách triệt để (chỉ ăn thịt lac, đậu, các món ăn đều luộc) thời gian kiêng khoảng 2 năm sau đó tôi ăn nước nắm pha với nước đun sôi theo tỷ lệ 4:6 Sau đột uống thuốc nam cuối cùng tôi đã ăn gần như người bình thường nhưng vẫn kiêng mỡ, lục phủ ngũ tạng động vật, thịt chó, mèo, vịt ngan.
    -Mặc dù đã ăn thêm để đủ chất nhưng tôi vẫn không tăng cân.
    + Trước khi bị bênh tôi nặng 41kg, cao 1.58m
    - Khi bị phù lên 43kg.
    + Sau khi nằm viện giảm xuống 38kg
    + Hiện giờ tôi còn 34kg.
    -Tôi muốn hỏi có phải tôi bị tác dụng phụ do uống quá nhiều Prednisolone không
    - các chỉ số khi xét nghiệm đều bình thường nhưng tôi vẫn đi tiểu nhiều lần trong ngày (10-12 lần/ngày) đặc biệt là sau khi uống nước.
    - Tôi nên ăn theo chế độ như thế nào để tăng cân và không để bệnh tái phát.
    Rất mong nhận được lời tư vấn từ phía bác sĩ.
    Xin trân thành cảm ơn!

  14. #14
    Tchoang63 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    2

    Mặc định

    Chú năm nay 50 t , bị hcth tư tháng 5 đén giò bị lặp lại lần thứ 3 , cháu có thể cho biết tên bác sỹ và hiệu thuốc nam cháu lấy thuốc k ? , cho chú xin đt của cháu đc không ? Cám ơn sự giup đỡ

  15. #15
    Tchoang63 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jan 2012
    Bài viết
    2

    Question Hội chứng thận hư

    Anh , ( chị ) nào có kinh ngiệm điều trị bệnh hội chưng thận hư cho mình biết với , tôi bị từ tháng 4 đến nay, bị lại 3 lần ( protein niệu ).
    Đang fai uống medrol 16 mg* 3v / ng. Uống 20 ngày rồi , ngừoi rất mệt. Thấy bi quan quá

 

 
Trang 1 của 5 123 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •