Điều trị tích cực cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối


Ảnh minh họa: Internet

Suy thận mạn giai đoạn cuối là tình trạng suy giảm gần như hoàn toàn chức năng của thận. Nếu không dùng phương pháp điều trị tích cực sẽ dẫn đến tử vong.

Theo TS. BS Từ Thành Trí Dũng (BV ĐH Y dược TP.HCM), bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối vẫn có thế sống bằng những phương pháp chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng. Nhưng những cách này mang tính chất thay thế và nhân tạo, chất lượng cuộc sống không cao.

Ghép thận là cách điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có cuộc sống tương đối bình thường.

Người nào được chọn ghép thận?

Người được chọn để ghép thận là người suy thận mạn giai đoạn cuối, không mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc mạn tính (lao, viêm gan tiến triển, AIDS…). Ngoài ra, người muốn ghép thận còn phải có đủ sức khỏe tối thiểu để chịu đựng được cuộc mổ và không có chống chỉ định phẫu thuật.

Điều kiện cho thận

BS. Từ Thành Trí Dũng cho hay, thận dùng để ghép có thể lấy từ nhiều nguồn. Hiện, phổ biến nhất cho những ca ghép thận là những nguồn thận được chọn từ những người có quan hệ họ hàng với người thân như cha mẹ, anh chị em ruột, chú bác cô dì, ông bà nội ngoại.

Ngoài ra, có thể lấy thận từ những người không có huyết thống tình nguyện hiến tặng.

Điều kiện cho thận: nếu là người sống cho thận phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu có, phải được chữa khỏi bệnh. Phải phù hợp nhóm máu, có sự hòa hợp tối thiểu của hệ thống HLA, không có phản ứng miễn dịch giữa người cho và người nhận.

Với trường hợp người hiến thận đã chết thì đó phải là chết não nhưng tim còn đập (đã chết hoàn toàn về mặt sinh học nhưng tim còn đập nhờ có sự hỗ trợ máy móc). Nguyên nhân chết do chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não…

Khi người chết não và tim cũng đã ngừng đập, cần lấy thận trong vòng 30 phút kể từ khi tim ngừng đập. Tuy vậy, chất lượng thận này không đáp ứng tốt bằng thận lấy khi tim còn đập.

Sống bình thường với một quả thận

Theo BS Dũng, một người có thể sống bình thường, lâu dài với một quả thận. Không có bất cứ hạn chế nào, kể cả hoạt động thể lực. Tuổi thọ không thay đổi. Thận còn lại đảm nhiệm chức năng của hai thận bằng cách tăng kích thước để bù trừ cho quả thận đã hiến tặng. Phụ nữ còn một thận vẫn có thể sinh con.

Nếu là người cho chết não, sẽ có hội đồng giám định theo luật, thân nhân được giải thích cặn kẽ các vấn đề và đồng ý cho phép.

Đối với người nhận thận, cơ thể sẽ “phát hiện” thận ghép đó là “vật lạ” và nó sẽ tạo ra các kháng thể chống lại và gây thải loại thận được ghép. Do đó, phải dùng thuốc ức chế miễn dịch liên tục và suốt đời để chống thải ghép.

Sau ghép thận, bệnh nhân cần được theo dõi và tái khám thường xuyên để phát hiện thải ghép và điều trị sớm, nếu có. Các thuốc này cũng có thể ức chế hệ thống miễn dịch chống nhiễm khuẩn hơn người bình thường và cần phòng ngừa nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Thủy Thanh
Bacsi.com