Việt Nam nằm trong khu vực các nước đang phát triển có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới với mức tăng từ 8-20%/năm. Tính đến nay, Việt Nam có gần 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường.

Thông tin này được GS.VS Phạm Song, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt cho biết tại buổi họp công bố “Dự án xã hội hoá hoạt động truyền thông của chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống bệnh đái tháo đường” diễn ra hôm nay (27/8) tại Hà Nội.

Trước tình trạng số lượng người mắc và chết vì bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng tại Việt Nam và nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về bệnh đái tháo đường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tổng Hội Y học Việt Nam đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp cùng triển khai Dự án xã hội hoá hoạt động truyền thông của chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống bệnh đái tháo đường giai đoạn 2009 – 2012 với thông điệp “Sống đúng để sống khoẻ dài lâu”.

Theo đó, Dự án tập trung vào các nội dung như: Tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) và mức độ nguy hại của căn bệnh, góp phần nâng cao nhận thức của mọi người, từ đó có các biện pháp phòng chống bệnh phù hợp và hiệu quả; Thành lập các mô hình liên kết giữa cộng đồng người bệnh với đội ngũ thầy thuốc, giúp người bệnh chia sẻ kinh nghiệm cũng như được các chuyên gia tư vấn, khám và chữa bệnh; Xây dựng hệ thống phân phối thuốc, thực phẩm chức năng và các dịch vụ dành cho cộng đồng người mắc bệnh ĐTĐ ở Việt Nam; Xây dựng hệ thống phòng khám và điều trị bệnh ĐTĐ trên toàn quốc.

Trong năm 2009, dự án được triển khai ở 5 thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải phòng…để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và toàn xã hội về sự nguy hiểm của bệnh đái tháo đường. Sau đó, dự án sẽ tiếp tục được mở rộng tại các tỉnh thành khác trong cả nước.

Theo thống kê, năm 2003, số bệnh nhân đái tháo đường tiếp tục tăng nhanh nhưng có đến 65% trong số đó không biết mình mắc bệnh trước khi tới viện khám nên phần lớn người bệnh khi được phát hiện thì đã có biến chứng dẫn đến nguy cơ bị mù, suy thận, hoại tử chi…. Đối tượng mắc bệnh đái tháo đường thường ở độ tuổi từ 30-65, tuy nhiên hiện nay có những bệnh nhân đái tháo đường mới chỉ 9-10 tuổi, điều này phản ánh sự trẻ hoá về bệnh này ở nước ta.

Cũng trong buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thuỷ cho biết, theo thống kê của WHO, chi phí để điều trị cho những người bệnh đái tháo đường rất lớn. Mỗi người bệnh đái tháo đường cần chi phí y tế gấp từ 2-3 lần người không có bệnh. Chi phí cho việc khám, điều trị và phòng chống bệnh đái tháo đường khoảng 232-430 tỷ USD. Chính vì vây, mà Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/12/2008 với mục đích nhằm thức tỉnh, nâng cao nhận thức, tư vấn, hỗ trợ cộng đồng phòng và chống bệnh ĐTĐ bằng các thói quen sống tích cực… Từ đó, giúp người bệnh ĐTĐ cải thiện tình trạng bệnh và sống chung một cách tích cực với căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện trên toàn thế giới có khoảng 180 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên 366 triệu người. Mỗi năm, thế giới có khoảng 3,2 triệu người chết vì bệnh Đái tháo đường, tương đương số người chết hàng năm vì bệnh HIV/AIDS.

ST