Đái tháo đường biến chứng thành liệt dương
 Rối loạn cương dương (RLC) đã được xem là một bệnh có tính xã hội. Hầu như tất cả các bác sĩ ở các bệnh viện đều có ít nhất một lần tiếp bệnh nhân phàn nàn về tình trạng này và có nhu cầu được tư vấn, chữa trị. Nguyên nhân gây RLC thì có nhiều, ở đây chỉ đề cập về tình trạng RLC do biến chứng của bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Sở dĩ biến chứng nặng ở bệnh nhân ĐTĐ gây nên RLC là do người bệnh ĐTĐ bị tổn thương mạch máu lớn, vi mạch và thần kinh, do tình trạng tăng đường huyết mạn tính. Và RLC cũng là một dấu hiệu sớm khiến người bệnh phải đi khám bệnh và phát hiện ra mình bị bệnh ĐTĐ.

RLC là một biến chứng không trực tiếp gây tử vong ở người bệnh ĐTĐ, nhưng là biến chứng làm giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh, là nguyên nhân gây rạn vỡ hạnh phúc gia đình, đồng thời khiến người đàn ông dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, chán nản, tự ti trước người phụ nữ.

Hầu hết các truờng hợp bệnh nhân ĐTĐ bị RLC là do yếu tố thần kinh hoặc mạch máu hoặc phối hợp cả hai
. Để có cách điều trị tốt, đòi hỏi bác sĩ phải khám kỹ về mạch máu, kiểm tra sự co thắt mạch máu, huyết áp, thận và cả võng mạc... của bệnh nhân.

Muốn điều trị có hiệu quả tình trạng RLC, người thày thuốc phải có nhận thức tổng thể và tìm ra nguyên nhân cụ thể. Có phương pháp điều trị cho từng nguyên nhân và người bệnh phải được tư vấn chi tiết mới hy vọng việc điều trị có hiệu quả.

Các bác sĩ nội khoa trong các bệnh viện cũng cần phải được trang bị các kiến thức về vấn đề này. Mục tiêu của chữa trị là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp người đàn ông xóa bỏ mặc cảm tàn phế "chức năng đàn ông" của mình.

Việc xác định RLC là một phần quan trọng trong khám bệnh đối với những bệnh nhân ĐTĐ là nam giới. Những vấn đề trao đổi với bệnh nhân, những câu hỏi của bác sĩ phải tạo ra được sự tế nhị, tin tưởng thân mật và đồng cảm với người bệnh. Bên cạnh đó, không gian diễn ra cuộc trao đổi giữa bác sĩ và người đàn ông cũng rất quan trọng, cần sự kín đáo, yên tĩnh và trang nhã!

Bên cạnh việc đánh giá biến chứng của ĐTĐ (có thể đây là nguyên nhân gây RLC), bác sĩ còn chú ý về khía cạnh tâm lý như: cả bệnh nhân và bạn tình có hợp nhau không về vấn đề này, hiểu sai lệch về sinh hoạt tình dục bình thường, thiếu sự tôn trọng và hòa hợp tình dục, quá lo lắng về khả năng tình dục, vấn đề kinh tế, hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự tự tin của bản thân, không có sự phối hợp động viên của bạn tình...

(Theo Thanh Niên)