Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
    Lanavu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Bài viết
    3

    Mặc định Chế độ ăn cho người bị tiểu đường

    Gửi Diễn Đàn,

    Bố tôi năm nay 58 tuổi, vừa bị phát hiện mắc bệnh đái tháo đường Type 2, mặc dù bố tôi ăn kiêng nhiều năm rồi do bị đường ruột.
    Tôi xin hỏi đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì chế độ ăn như thế nào?Tôi nghe nói có loại đường dành riêng cho những người mắc bệnh tiểu đường?

    Rất mong nhận được ý kiến của Diễn Đàn.

  2. #2
    handsomeboy Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Aug 2008
    Bài viết
    402

    Mặc định

    Đường dành cho người tiểu đường gọi là "đường kiêng" - slim sugar thì phải. Nhưng không nên ăn đường kiểu gì cả, tốt nhất là ăn khoai lang ấy.

    Những lưu ý chung

    Tiểu đường do tổn thương tuyến tụy có 2 thể (type). Thể phụ thuộc insulin (type I): thường gặp ở người trẻ tuổi, gầy nhiều và thường có nhiều biến chứng. Thể không phụ thuộc insulin (type II): thường gặp ở người tuổi trên 40, người béo và ít biến chứng.

    Với type I, chế độ ăn thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với type II chỉ cần chế độ ăn thích hợp kết hợp với hoạt động thể lực điều độ thường xuyên là kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

    Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn và hạn chế chất béo, nhất là các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa. Chế độ ăn phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và quan trọng nhất là phải điều độ, hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa chính và bữa phụ.

    Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng

    Nhu cầu năng lượng: Bệnh nhân cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau tùy thuộc tình trạng của mỗi người. Tuy nhiên cũng có những điểm chung như: tùy theo tuổi, giới, theo loại công việc (nặng hay nhẹ), theo thể trạng (gầy hay béo), mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện là 25Kcal/kg/ ngày.

    Tỷ lệ các thành phần sinh năng lượng:

    Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần có quá nhiều đạm sẽ không tốt, nhất là đối với bệnh nhân có bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân tiểu đường, năng lượng do protein nên đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

    Lipit (chất béo): Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo động vật vì có nhiều axit béo bão hòa. Các chất béo đặc biệt là các chất axit béo bão hòa dễ gây xơ vữa động mạch nhưng mặt khác chất béo lại cung cấp năng lượng (bù lại phần năng lượng do gluxit cung cấp) vì vậy nên ăn axit béo chưa bão hòa có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương... Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

    Gluxit (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại không chuyển hóa được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì vậy chế độ ăn phải hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ. Hết sức hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt...). Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50 - 60% tổng số năng lượng khẩu phần. Để bệnh nhân tiểu đường dễ dàng trong việc lựa chọn thực phẩm, người ta chia thức ăn thành từng loại có hàm lượng gluxit khác nhau:

    - Loại có hàm lượng gluxit dưới 5% (trong 100g thực phẩm lượng gluxit nhỏ hơn 5g): người bệnh có thể sử dụng hàng ngày, gồm các loại thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), hầu hết các loại rau xanh còn tươi và một số trái cây ít ngọt như: dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín... (sử dụng không hạn chế).

    - Loại có hàm lượng gluxit từ 10-20%: nên hạn chế (một tuần có thể ăn 2-3 lần với số lượng vừa phải) gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, xoài, sữa đậu nành, các loại đậu quả (đậu vàng, đậu hà lan...).

    - Loại có hàm lượng gluxit trên 20%: Cần kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết gồm các loại bánh, mứt, kẹo và các loại trái cây ngọt nhiều (mít khô, vải khô, nhãn khô...).

    Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

    Theo TS. Hoàng Kim Thanh

  3. #3
    Lanavu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
    Ngày tham gia
    Jul 2009
    Bài viết
    3

    Mặc định

    Cảm ơn sự góp ý của bạn hansomeboy.

  4. #4
    XiTin Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Aug 2008
    Bài viết
    473

    Mặc định

    bạn còn thắc mắc gì nữa ko

    bệnh tình bố sao rùi

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •