Năm 1998, một nghiên cứu quan trọng, mang tính đột phá đối với bệnh lý đái tháo đường (tiểu đường) type 2 (nghiên cứu UKPDS) hoàn tất, cho thấy xu hướng chung là kiểm soát tốt đường huyết (dù bằng các loại thuốc hạ đường huyết uống đương thời hoặc bằng insulin) đều đem lại kết quả khả quan, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường. Nghiên cứu này đã đánh dấu một thời kỳ xán lạn hơn cho người bệnh thông qua các biện pháp điều trị tích cực - không chỉ về đường huyết mà cả về huyết áp và cholesterol máu.Từ nghiên cứu này cùng các nghiên cứu khác về lĩnh vực huyết áp và cholesterol, các hội chuyên môn đã đề ra hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường với những mục tiêu cần đạt được về mức đường huyết cũng như mức huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, khoa học không bao giờ dừng lại... Ngay từ thời điểm nghiên cứu UKPDS kết thúc, các nhà nghiên cứu - bác sĩ tiếp tục đặt câu hỏi: liệu điều trị giảm đường huyết cũng như giảm huyết áp và cholesterol máu như thế đã là tốt nhất chưa? Nếu điều trị tích cực hơn nữa so với mức độ điều trị hiện thời thì có đem lại kết quả tốt hơn không?

Đó là nguyên nhân và mục đích của nghiên cứu mới công bố gần đây (ACCORD). Tuy nhiên, trái với mong đợi của các tác giả, kết quả là việc điều trị đường huyết tích cực hơn nữa (với mức HbA1c đạt < 6% so với mức 7-7,9%) cũng như hạ huyết áp thấp hơn nữa (huyết áp tâm thu <120mmHg so với mức <140mmHg), giảm mỡ máu nhiều hơn nữa (dùng statin phối hợp với fibrate so với dùng statin đơn độc thông thường) không đem lại kết quả tốt hơn so với điều trị chuẩn hiện nay, đôi khi còn làm tăng nguy hại.

Sau gần năm năm theo dõi, kết quả này quả thật là một thất vọng đối với những kỳ vọng ban đầu của những người thực hiện nghiên cứu, nhưng lại chính là những bằng chứng rất có giá trị cho thấy việc điều trị hiện nay tương đối đúng mực và hợp lý. (Tôi dùng từ “tương đối” vì về mặt khoa học, trong tương lai có thể có phương cách điều trị tốt hơn nữa, nhưng cho tới nay là chưa có). Kết quả cho thấy có những nguy cơ xảy ra nếu chúng ta điều trị “quá mức, quá mạnh tay” và là bằng chứng chống lại quan niệm “càng thấp càng tốt” trong điều trị giảm đường huyết, giảm huyết áp và có lẽ cả trong điều trị giảm cholesterol máu.

Lẽ thường, mọi con số sinh học đều có một giá trị tối ưu của nó - không thể “càng thấp càng tốt” hay “càng cao càng tốt” một cách không có giới hạn. Việc tìm kiếm một “giới hạn tối ưu” cũng như phương thuốc tối ưu là nhiệm vụ của y học nói chung, lĩnh vực đái tháo đường nói riêng. Kết quả nghiên cứu ACCORD là một thất vọng đối với sự kỳ vọng của riêng các tác giả và một số người cùng quan điểm, nhưng là một minh chứng cho tính đúng đắn tương đối của những cách thức điều trị đái tháo đường hiện nay.

Nghiên cứu này đã cho chúng ta biết các “giới hạn an toàn” trong điều trị và điều “may mắn” là lâu nay, các hướng dẫn điều trị đái tháo đường chưa khi nào vượt quá các điểm dừng này. Do vậy, sắp tới cách thức điều trị đái tháo đường sẽ không có nhiều thay đổi (ngoại trừ việc cảnh báo tránh giảm đường huyết quá thấp trên những người có nhiều nguy cơ bệnh lý tim mạch). Các bác sĩ sẽ tự tin hơn trong công việc điều trị đái tháo đường và người bệnh nên an tâm hơn, tiếp tục kiên trì hành trình kiểm soát bệnh với những mục tiêu đề ra về đường huyết, huyết áp và cholesterol máu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy ba giả thuyết (Hạ huyết áp tích cực đến mức lý tưởng là <120mmHg có lợi ích cho người bị tiểu đường type 2? Dùng thuốc phối hợp statin + fenofibrate có lợi ích hơn so với dùng một thuốc statin đối với người bị tiểu đường type 2? Dùng thuốc nateglinide có thật sự giúp người bị rối loạn dung nạp đường (tức chưa bị tiểu đường thật sự) ít bị nguy cơ dẫn đến bị tiểu đường và bị biến cố tim mạch?) là không đúng. Trong bài báo trước, GS Nguyễn Văn Tuấn đã đúng khi viết: “Đó là giả thuyết đáng tin cậy nhưng khi đưa vào thử nghiệm thực tại thì kết quả có khi hoàn toàn ngược lại”.

Tuy nhiên, tựa của bài báo “Điều trị tiểu đường: thất bại của ba liệu pháp hiện hành” và trong bài báo có đoạn: “Những kết quả này cho thấy giả định khoa học làm nền tảng cho chiến lược điều trị bệnh tiểu đường trong thời gian qua có lẽ là... sai” dễ làm cho người đọc hiểu lầm là “chiến lược điều trị tiểu đường bấy lâu nay là sai”. Thật ra, những điều sai chỉ là tiểu tiết trong sử dụng thuốc mà nội dung ba bài báo khoa học cho thấy, chứ đại thể chiến lược điều trị tiểu đường bấy lâu nay vẫn đúng.

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC
(ĐH Y dược TP.HCM)

TRẦN THẾ TRUNG
(bác sĩ chuyên ngành nội tiết Đại học Y dược TP.HCM)