Hồi tháng 6-2008 tôi bị một cơn đái tháo đường cấp tính (số đo đường huyết lên đến 1.000 mg/lít). Thời gian đó tôi đang sống ở Mỹ. Tôi nhập viện và bị mù mắt. Họ cho tôi dùng insulin trước mỗi bữa ăn và trước mỗi đêm họ cho tôi dùng loại insulin tác dụng chậm và thuốc nhỏ mắt để giảm nhãn áp trở lại bình thường.

Ba tháng sau tôi về lại VN. Hiện tại tôi dùng thuốc uống Glucobay ngày 3 viên, ăn theo chế độ kiêng chất bột đường (có dùng nhưng rất ít), tăng cường rau quả, thịt cá.

Nay đường huyết của tôi đo vào buổi sáng lúc bụng đói là 100 mg/lít. Tôi gầy đi rất nhiều sau cơn bệnh này (mất khoảng 10kg). Tôi không biết tương lai ra sao nhưng hiện sức khỏe tôi tạm ổn. Xin hỏi: - Tôi có thể duy trì cách điều trị như vừa qua mãi không? - Tôi có cần tiêm insulin thêm không? - Tôi không đủ tiền để chữa trị lâu dài, mắt tôi đã mù, có hi vọng phục hồi theo thời gian không? - Ngoài đôi chân tôi còn phải giữ gìn bộ phận nào nữa không? Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào quý bác sĩ và báo Tuổi Trẻ. (Thái Phượng)


- Trả lời của Phòng mạch Online:


Bệnh đái tháo đường có 2 dạng chính, thường gọi với tên là đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2. Hai dạng bệnh này có những đặc điểm rất khác nhau. Đái tháo đường type 1 thường xảy ra ở người trẻ tuổi và việc điều trị luôn cần có insulin mỗi ngày. Dạng bệnh đái tháo đường type 2 thường gặp hơn và đây chính là mối quan tâm của xã hội bởi vì ngày càng gặp nhiều hơn và xuất hiện sớm hơn - ở lứa tuổi trẻ hơn - so với trước đây.

Bạn không nêu rõ bạn thuộc dạng bệnh nào. Nếu dựa trên cách điều trị chỉ bằng thuốc uống (Glucobay) và tiết chế, có thể suy ra bệnh của bạn là đái tháo đường type 2 (tuy nhiên suy luận này có thể không đúng và bạn cần hỏi bác sĩ để biết chắc chắn hơn).

Có lẽ bạn ghi nhầm đơn vị đường huyết là mg/dL chứ không phải mg/L. Kết quả đường huyết là 100 mg/dL vào buổi sáng là rất tốt. Nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc uống và tiết chế thì có thể tiếp tục cách điều trị này. Glucobay là thuốc rất hiệu quả nhằm làm giảm đường huyết tăng cao sau bữa ăn nhưng không phải là loại thuốc được khuyên dùng đơn độc (chỉ một loại thuốc này) để điều trị bệnh đái tháo đường (dù là type 1 hay type 2).

Do đó, để có được cách điều trị đúng đắn nhất bạn nên đi khám đều, trao đổi với bác sĩ để có biện pháp điều trị kinh tế và hợp lý nhất. Việc điều trị bệnh đái tháo đường là một quá trình kéo dài, có thể nói là suốt đời nên bạn cần tìm hiểu bệnh dần dần về các vấn đề liên quan để kiểm soát bệnh hiệu quả và có cuộc sống an toàn, hạn chế tối đa biến chứng của bệnh.

Chi phí điều trị bệnh là một vấn đề nan giải, không riêng gì một vài người bệnh mà của cả hệ thống y tế toàn thế giới. Bạn cần tính toán và tìm lời giải cho mình về vấn đề tài chính. Về phương diện bác sĩ, tôi chỉ có thể giải đáp cho bạn về chuyên môn và lựa chọn loại thuốc nào hợp lý nhất - phù hợp với bệnh và có hiệu quả cao (cả về khía cạnh kinh tế).

Insulin là loại thuốc thiết yếu để điều trị bệnh đái tháo đường type 1, không thể thiếu. Với bệnh đái tháo đường type 2, việc dùng insulin tùy vào tình huống, có thể chỉ dùng một thời gian rồi chuyển sang thuốc uống hoặc có thể phải dùng mỗi ngày. Việc chỉ định loại thuốc nào là dựa trên tình trạng bệnh và cần có ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý dùng insulin cũng như bất kỳ loại thuốc đặc trị đái tháo đường nào mà không có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh đái tháo đường gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh. Ngoài biến chứng ở mắt - có thể dẫn đến mù - còn có biến chứng trên chân (dễ dẫn đến cắt cụt chân), trên thận và trên hệ tim mạch. Trong số này, chăm sóc bàn chân - cùng với tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống, ăn uống - là nhiệm vụ liên quan đến người bệnh nhiều nhất.

Những biến chứng còn lại phụ thuộc vào hiệu quả điều trị và liên quan đến cách điều trị của bác sĩ. Người bệnh đái tháo đường dễ bị xơ vữa động mạch và các biến cố tim mạch, như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Do đó, điều trị cho người bệnh ngoài việc ổn định đường huyết còn cần phải điều trị các bệnh lý tim mạch khác như tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu.

Biến chứng mắt của bệnh đái tháo đường rất nặng nề và khó chữa trị một khi đã xuất hiện. Tuy nhiên, có nhiều lý do khác nhau làm giảm thị lực và không phải tất cả đều không có cách điều trị. Nếu trường hợp của bạn là tăng nhãn áp thì cũng có hi vọng phục hồi còn tùy vào nguyên nhân gây tăng nhãn áp là gì.

Bệnh mắt trên người đái tháo đường là một tình trạng phức tạp, bạn cần khám lại tại một cơ sở chuyên khoa như Bệnh viện Mắt (Điện Biên Phủ) hay Bệnh viện Đại học Y dược để có đánh giá chính xác hơn.

Ghi chú với bạn đọc gửi câu hỏi: Để phần trả lời chính xác hơn, chúng tôi cần các bạn cung cấp những chi tiết về người bệnh, bao gồm giới, tuổi, cân nặng, chiều cao và các vấn đề liên quan đến câu hỏi.

Theo TTO