Mấy ngày vừa qua, tôi thường hay bị ngứa hầu như toàn thân. Liệu tôi có bị bệnh gan không? Vì tôi biết bệnh ngứa hay mề đay là do chức năng gan kém.

Chào bác sĩ,

Mấy ngày vừa qua, tôi thường hay bị ngứa hầu như toàn thân. Nhiều chỗ tôi gãi nhiều quá bây giờ thành những vết xuất huyết da. Tôi có ra hiệu thuốc hỏi mua thì họ bán cho thuốc dị ứng kèm thuốc mát gan uống trong vòng 5 ngày thì thấy bệnh thuyên giảm nhưng ngừng uống thuốc thì bệnh lại quay lại.

Tôi có con được 15 tháng, cháu hay bị nổi dát ngứa, đi khám thì được chẩn đoán là mề đay nhưng uống thuốc vẫn chưa khỏi. Vậy cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì, liệu tôi có bị bệnh gan không? Vì tôi biết bệnh ngứa hay mề đay là do chức năng gan kém. Tôi phải làm gì để khỏi bệnh?(Thanh Ngọc - thanh…@gmail.com)


Chị Ngọc thân mến,

Ngứa chỉ là triệu chứng gặp trong rất nhiều bệnh lý, có thể có hoặc không có các sang thương da đi kèm, được chia thành hai nhóm chính:
1. Ngứa đi kèm các sang thương tại chỗ hoặc có triệu chứng ở da

- Bệnh dị ứng: mề đay, viêm da tiếp xúc, viêm da cơ địa

- Bệnh vẩy nến, lichen phẳng

- Bệnh vi nấm trên da,…

2. Ngứa toàn thân

- Bệnh lý gan- mật

- Bệnh nội tiết và chuyển hóa: tiểu đường, tuyến giáp (cường giáp hoặc nhược giáp)

- Suy giảm chức năng thận

- Bệnh huyết học

- Do sử dụng thuốc

- Các yếu tố gây ngứa khác như: yếu tố môi trường, nhiễm trùng, khô da,…

Điều trị ngứa, phải điều trị bệnh cảnh gây ngứa. Trường hợp chị bị ngứa toàn thân thì nguyên nhân có thể do dị ứng hoặc có thể do các bệnh lý nội khoa đã kể ở trên, và để xác định chính xác nguyên nhân gây ngứa của mình, chị nên thăm khám trực tiếp tại bệnh viện để làm các xét nghiệm tầm soát.

Vì con chị đã được chẩn đoán bệnh mề đay, nên nhiều khả năng bé mắc bệnh dị ứng được di truyền từ mẹ, do đó vẫn không loại trừ khả năng ngứa của chị là do dị ứng.

Theo vietbao.vn
bacsi.com