Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Basedow

 1. #1
  saoxet Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jul 2010
  Bài viết
  424

  Question Basedow

  Em đa 30 tuoi, chua co gia dinh va dang mac benh buu basedowe. Dieu tri da hon 2 nam nhung mat van loi. Thinh thoang buoi sang em khat dom co it mau nua. Em so bi ung thu qua.

  Tuy Bac sy dang dieu tri bao em di xet nghiem lan nua (vi da xet nghiem mot lan roi) de biet ket qua. Tuy tay khong con run nhu truoc va an uong binh thuong (an con nhieu va map hon luc truoc) nhung em van rat so vi nghe tin la uong thuoc ca doi va co kha nang khong co con.

  - Benh viem xoan co anh huong gi nhieu khong? Xin Bac sy chi cach tu khac phuc ngoai uong thuoc ra.

  - Em van so anh huong sau nay khong?

 2. #2
  lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  19,214

  Mặc định

  Bệnh Basedow ( tên bác sĩ người Đức ) cũng được gọi là bệnh Grave ( tên bác sĩ ngưòi Ái Nhĩ Lan ) để chỉ bệnh “ bướu cổ lộ nhởn “ ,cơ chế của bệnh do hệ thống tự miễn nhiễm

  ( autoimmune disease ) gây ra tình trạng cường tuyến giáp trạng (hyperthyroidism )làm tiết quá nhiếu chất kích thich tố giáp trang . .Cô cho biết bệnh của cô đã được chữa trị 2 năm rồi , “đang theo dõi ,nhưng mắt vẫn còn bị lồi” và “ Bac sy dang dieu tri bao em di xet nghiem lan nua (vi da xet nghiem mot lan roi) de biet ket qua” . Như vậy là bệnh Basedow của cô vẫn chưa được chữa trị khỏi ?&nbs! p; . Cô phải theo dỏi thườg xuyên vì nếu dùng thuốc m à không khỏi thì bác s ĩ có thể ph ải mổ cắt tuyến giáp trạng ( cắt 1 phần hay cả tuyến thì tuỳ

  trường hợp nặng hay nhẹ) .Nếu chưa khỏi hẳn thì không nên có con v ì có thể gây khó khăn cho vi ệc sanh nở : hư thai , sanh sớm , con chết sau khi sanh ( still birth) . Mắt bị lồi thường thì hết sau khi trị khỏi bệnh Basedow tuy nhiên có thễ vẩn còn tốn tại với mức độ nhẹ . Trong 1 vài trường hợp cần giải phẫu để điều chỉnh các cơ mắt.

  .

  Thuốc trị Basedow không cần phải dùng suốt đời, khi nào bệnh khỏi thì sẽ ngưng thuốc nhưng thuốc có thễ gây ra 1 tình trạng thiểu tuyến giáp trạng ( hypothyroidism ) tức là 1 tình trạng ngược lại với tình trạng cường tuyến giáp trạng , do chức năng của tuyến giáp trạng bị thuốc trị Basedow làm tổn thương nên không còn sản xuất đầy đủ kích thích tố nữa .Trong

  trường hợp nầy bác sĩ sẽ cho cô uống thuốc trị thiễu tuyến giáp trạng ,thí dụ như Synthroid ( levothyroxine) , và trong trường hợp nầy thì cô có thễ phải dùng thuốc suốt đời nhưng thuốc Synthroid được coi là có Category A ( theo dược lý học ) , nghiã là không có hại có bào thai .Bác sĩ sẽ cho cô dùng liều nhỏ nhất nhưng vẫn công hiệu .Tuy nhiên ,khi dự tính có con cô nên thão luận với bác sĩ sản khoa và sẽ được chỉ dẩn những điều cần thiế! ;t .Bệnh Basedow không phải là bệnh ung thư .

  Cô cho biết thỉnh thoảng khạt ra máu và cô lo sợ bị ung thư. Tôi không nghĩ là cô bị ung thư . Cô không cho biết những thuốc cô đang dùng để trị bệnh Basedow tên gì nhưng tôi nghĩ có thể có thuốc Tapazole (Methimazole ) .thuốc nầy có những phản ứng phụ như làm đau cổ họng , thiếu máu ,thiếu tiểu cấu , giãm các yếu tố đông máu và làm dễ bị chảy máu v.v...Cô nên cho bác sĩ của cô biết ngay về tình trạng khạt ra máu nầy .

  Cô hỏi "Benh viem xoan co anh huong gi nhieu khong". Tôi không hiểu cô hỏi có ảnh hưởng đến cái gì ? bệnh Basedow ?.,có con sau nầy ? Viêm xoang có thể do dị ứng ,do nhiễm trùng ( vi trùng ,siêu vi trủng) , thịt dư trong mũ i (polyp ) , lệch vách mũi ..Người có bệnh về miễn nhiễm ( như trường họp của cô ) cũ! ;ng dể bị viêm xoang hơn. Cần phải xác định nguyên nhân gây viêm xoang thì mới có trị liệu đúng được . Cô có đến khám bác sĩ về vấn đề nầy chưa ? Viêm xoang không ảnh hưởng gì đến chuyện có con .

  Mong những giải thích trên đây của tôi giúp cho cô được 1 phần nào .

 3. #3
  MinhVo's Avatar
  MinhVo Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Aug 2010
  Bài viết
  2,194

  Mặc định

  Chào bạn !

  Bạn nên lưu ý là bướu cổ do basedown khả năng tái phát sau một đợt điều trị thành công là 50%. Do đó sau khi điều trị khỏi mà bệnh tái phát, bạn đừng nên hoang mang, tuyệt vọng mà hãy quay lại gặp bác sĩ điều trị của mình.

  Hãy hình dung như đây là một bệnh mãn tính và hãy sống hòa bình với nó.

  Thân.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •