Kết quả 1 đến 2 của 2
  1. #1
    embekhocnhe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
    Ngày tham gia
    Jul 2010
    Bài viết
    417

    Question Ăn mì gói có hại cho bệnh tiểu đường không

    Trước tác hại của bệnh tiểu đường, nhất là sự bùng phát của nó hiện nay, chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách nào? Việc hay ăn các thực phẩm đóng gói như mì gói và các thực phẩm ăn liền... có gây hại cho cơ thể, nhất là các chứng tiểu đường, viêm gan, tim mạch không? Người hay bị hạ đường huyết có thể bị tiểu đường không? Xin cho biết sự liên quan giữa bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì.

  2. #2
    lucky_star Đang Ngoại tuyến Moderator
    Ngày tham gia
    Jun 2010
    Bài viết
    19,214

    Mặc định

    Việt Nam ở trong vùng châu Á - Thái Bình Dương là khu vực nhạy cảm với tiểu đường, nhưng Ấn Độ là nhạy cảm nhất. Tốc độ gia tăng bệnh đái tháo đường ở Việt Nam gia tăng rất mạnh, trong điều tra cơ bản mới nhất ở TP.HCM, tỉ lệ người bị đái tháo đường lên đến 7%, trong khi đầu thập niên 90 chỉ có 2%. Trong 100 người bị, có 95 bị tiểu đường typ 2 và 5% là typ 1. Hôm nay chúng ta chủ yếu nói đến tiểu đường typ 2. Có rất nhiều yếu tố tác động đến bệnh tiểu đường, kinh điển như tuổi già, lứa tuổi từ 60 - 70 cao hơn ngưòi 40 -50, gen nhạy cảm. Có yếu tố tác động được, nguy cơ: béo phì ít vận động, cách sinh hoạt, nếp sống, ăn uống không hợp lý.

    Béo phì tính dựa trên chỉ số khối của cơ thể (BMI), béo bụng có liên hệ với tiểu đường như vòng eo nam trên 90, nữ trên 80, mỡ tích tụ ở vùng tạng và bụng nhiều.

    Ít vận động, nếu ngồi liên tục không nhúc nhích trên 2g/ngày coi như là ít vận động, ngồi trước máy vi tính liên tục coi như thuộc loại ít vận động.

    Cách sống có nhiều yếu tố góp phần tăng nguy cơ bị tiểu đường như: ngủ quá ít, hút thuốc lá, nghiện rượu, ăn quá nhiều chất ngọt, béo.

    Ăn uống: nếu tuyến tuỵ hoàn toàn khoẻ mạnh thì ăn ngọt hay béo cũng không gây ra tiểu đường, mà ăn ngọt béo như vậy sẽ gây ra béo phì, mà người béo phì thì trong tương lai sẽ dễ bị đái tháo đường. Thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm công nghiệp có nhiệt độ chiên quá cao, dầu chiên đi chiên lại phát ra loại mỡ trung chuyển, làm giảm tác dụng của insuline, làm gia tăng yếu tố nguy cơ của tiểu đường cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

    Hạ đường huyết: nếu thử máu tĩnh mạch 50 - 60mmg/decilit mới gọi là hạ, thường thấy choáng váng, chóng mặt, xỉu, đồ mồ hôi. Nhưng không thể nói ngược lại bị như vậy là ta bị hạ đường huyết. Nếu bị tiểu đường, đang uống thuốc mà gặp như vậy nên nghĩ đến việc hạ đường huyết.

    Mỡ trong tạng nguy hiểm hơn mỡ dưới da. Người nặng cân rất dễ mắc nhiều bệnh chứ không riêng gì tim mạch và tiểu đường như ngưng thở khi ngủ, khớp... Ngoài ra béo phì cũng gia tăng nguy cơ ung thư như ung thư vú.

 

 

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •