Chào BS,

Gần 1 tuần nay, tôi luôn trong trạng thái buồn ngủ, bất kể là lúc nào tôi cũng gật gù, uể oải. Tôi thử uống trà và cà phê nhưng không hiệu quả. Xin BS tư vấn giúp tôi cách trị căn bệnh này với. Cảm ơn BS. - (Việt Hằng - Đồng Nai)BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào bạn,

Trạng thái buồn ngủ của bạn có thể nghĩ tới hội chứng ngủ gà, một tình trạng rối loạn giấc ngủ, đặc trưng bởi cảm giác uể oải, lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày. Cho đến nay, y học vẫn chưa biết rõ nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ngủ gà.

Cùng với tình trạng buồn ngủ quá mức, người bệnh có thể bị mất trương lực cơ đột ngột; nói lắp, nói ngọng, kéo dài vài giây đến vài phút. Có trường hợp, người bệnh còn bị ảo giác với những cơn mơ rất thực, thường khủng khiếp trong tình trạng nửa thức, nửa ngủ.

Ngủ gà gây khó chịu, cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nguy hiểm nhất là có thể bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động khi cơn buồn ngủ ập đến bất chợt không kiểm soát được. Ngủ gà còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục và có thể dẫn đến bất lực.

Với người bệnh ngủ gà, bác sĩ thường cho dùng các thuốc kích thích thần kinh trung ương, thuốc chống trầm cảm, cùng với lời khuyên thay đổi lối sống như đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, nên ngủ trưa 15 phút, tránh dùng trà, cà phê, thuốc lá.

BACSI.com (Theo Alobacsi)