Cháu chào bác sĩ,

Mẹ cháu 50 tuổi. Mẹ bị ngã xe máy cách đây 4 tháng. Sau lần đó, mẹ cháu hay bị chóng mặt, buồn nôn.

Mẹ lên BV Bạch Mai đo điện não nhưng không có vấn đề gì, bác sĩ cho thuốc và hẹn hết thuốc tái khám. Mẹ vẫn thấy chóng mặt, BS bảo là máu chưa lưu thông bình thường lên não.

Mỗi lần lên bệnh viện, BS cho 1 loại thuốc khác, về nhà lại có triệu chứng khác. BS kiểm tra tiếp, bảo là tiểu đường giai đoạn 2 và cho uống thuốc, sau đó lại chóng mặt và tái khám.

Mẹ cháu gầy đi nhiều. Mấy hôm nay mẹ lại buồn nôn và không ăn được. Kiểm tra đường huyết thì trong khoảng bình thường, có điều biên độ dao động hơi cao.

BS cho cháu hỏi, mẹ cháu bị làm sao và có nên chữa theo nhiều đơn thuốc như thế nữa không? Cháu cảm ơn BS. - (Quý Đoàn - doan…@gmail.com)Ảnh minh họa

BS-CK1 Hoàng Bích Hồng:

Chào em Quý,

Mẹ em ngã xe máy có bị va chạm vào đầu không? Chóng mặt, ói mửa có lúc nào hết hẳn không hay ngày càng nặng? Nếu có va chạm đầu và nếu xác định là mẹ em chỉ bị chóng mặt sau khi có chấn thương vùng đầu mặt, và triệu chứng này không thuyên giảm thì có khả năng đây là nguyên nhân. Mẹ em có thể cần chụp CT vùng đầu để loại trừ những tổn thương sọ não diễn tiến chậm.

Chóng mặt do rất nhiều nguyên nhân mà việc xác định cần loại trừ nguyên nhân do tổn thương thực thể. Bệnh đái tháo đường của mẹ em cần điều trị đều và tuân thủ tái khám đúng hẹn theo hướng dẫn của BS, vì chỉ có BS điều trị cho mẹ em mới cho em câu trả lời chính xác nhất.

Chúc mẹ em mau bình phục!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)