Đau như vậy chỉ một lát sau là hết. Cứ sau vài tháng, hay có khi cả năm sau, cháu bị lại, cùng triệu chứng, cùng một chỗ là gần đỉnh đầu.

Thưa bác sĩ,

Nhiều năm trước đây, nửa bên trái đầu cháu có hiện tượng bị đau, cứ cách vài phút là đau một lần, giống như là bị kim đâm hay giựt tóc vậy. Nhưng chỉ một lát sau là hết. Cứ sau vài tháng, hay có khi cả năm sau, cháu bị lại, cùng triệu chứng, cùng một chỗ là gần đỉnh đầu, lệch về phía bên trái.

Ngày hôm qua, nó lại xảy ra, đến hôm nay vẫn bị. Lúc đầu thì bị liên tục hơn, đau hơn mọi khi. Nhưng bây giờ thì đỡ hơn rồi. Mong các bác sĩ có thể cho cháu biết cháu bị gì? Hay là bây giờ nên làm như thế nào? Cháu cảm ơn! - (Đặng Hoàng - TPHCM)Chào Đặng Hoàng,

Theo cháu mô tả, AloBacsi nghĩ triệu chứng đau đầu của cháu có thể là đau đầu vận mạch hay đau đầu Migrain.

Đau đầu vận mạch là chứng đau đầu do co thắt của các mạch máu vùng đầu và trong sọ não. Tình trạng co thắt của động mạch sẽ làm cho một số vùng của não và các cơ vùng đầu cổ bị thiếu máu tạm thời thiếu ô-xy nuôi dưỡng và gây đau.

Bệnh này thường có biểu hiện đau đầu kèm với nhức mắt cùng bên tổn thương, đau một bên hoặc hai bên đầu theo mạch đập, trong cơn đau có thể kèm buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng và tiếng động.

Bệnh hay gặp ở tuổi trẻ, thường tái đi tái lại, chụp CT não không thấy có biểu hiện bất thường. Cháu có thể điều trị bằng thuốc giảm đau thông thường và cắt cơn bằng thuốc đặc hiệu (ergotamin, nhóm triptan).

Cháu nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để có chẩn đoán chính xác và điều trị nhé.

Thân mến!

BS Châu Thị Kiều Oanh

BACSI.com (Theo Alobacsi)