Những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế trên thế giới đã khẳng định: Não bộ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng sau nhiều lần quá chén do uống rượu, sẽ gây ra chứng bệnh mất trí nhớ và để lại di chứng cho các thế hệ mai sau.


Theo một kết quả khảo sát mới đây, cứ 4 người bị mất trí nhớ, thì có 1 người là do uống rượu nhiều. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ bị tổn thương về tâm thần cao hơn nam giới do khả năng chịu đựng tác hại của chất cồn có trong rượu kém hơn nam. Cơ thể phụ nữ chứa nhiều nước hơn (trong khi nam chứa nhiều mỡ hơn), nên dễ bị tổn thương hơn khi chuyển hóa chất cồn.

Các bác sĩ chuyên ngành đã cảnh báo rằng, những bữa nhậu nhẹt say sưa và chè chén liên miên gây ra những tổn hại về não trong một thời gian dài sau đó. Một cuộc điều tra tiến hành với 700.000 người tại Anh cho thấy có sự liên quan rõ rệt giữa sự phát triển của chứng bệnh mất trí nhớ với lượng rượu tiêu thụ. Đáng lo ngại là trong xã hội hiện nay có nhiều người xem uống rượu là thú vui giải trí thường ngày và ít để ý đến những tác hại của nó đối với hệ thần kinh, không những của chính họ mà còn di hại đến các thế hệ con cháu của họ.

Say rượu là tình trạng suy giảm trầm trọng về nhận thức và chính nó là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm trí nhớ. Đáng ngại hơn là có một tỷ lệ rất lớn chứng bệnh này xảy ra ở những người uống nhiều rượu, mà tỷ lệ người uống rượu chiếm khá cao ở giới trẻ.

NGỌC PHƯƠNG