U não có thể xuất hiện từ trong bụng mẹ

“Khi interphone xuất hiện, trẻ nhỏ bắt đầu phải tiếp xúc với một số sóng điện từ. Nhưng thực tế, sóng này ngày càng nhiều lên và có thể bắt đầu ảnh hưởng tới cả thai nhi trong bụng mẹ”, GS Denis Henshaw, trưởng nhóm nghiên cứu sóng điện từ, ĐH Bristol (Anh), cho biết.Tiếp xúc với sóng điện từ trong một thời gian dài khi ở độ tuổi dưới 2 sẽ làm tăng nguy cơ u não.

Những môi trường tiềm ẩn nguy cơ

Các chuyên gia dịch tễ học của ĐH McGill (Montreal, Canada) tiết lộ rằng những phụ nữ thường xuyên làm việc trong môi trường có từ tính thấp khi mang thai, chẳng hạn như môi trường nhiều máy móc, tiệm làm tóc, nơi chăm sóc bệnh nhân nặng và trung tâm giặt khô, sẽ có nguy cơ có con bị u não cao gấp 2 lần.

“Môi trường nhiều từ tính có thể sẽ khiến việc sản xuất melatonin (hormone có tác dụng bảo vệ não bộ thai nhi) bị đình trệ”, GS Henshaw, người bảo trợ cho Quỹ Ung thư trẻ em, cho biết.

Theo GS Stefaan van Gool, người đã điều trị cho những trẻ bị u não ở ĐH Leuven Catholic (Bỉ), ảnh hưởng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không ngừng ở đó: “Những thiết bị báo động, đồ chơi và điện thoại không dùng dây đều khiến trẻ phải tiếp xúc nhiều với sóng điện từ mỗi ngày. Mặc dù cường độ không mạnh bằng điện thoại di động, nhưng trẻ lại rất nhạy cảm với những tác động này. Việc sống trong môi trường Wi-Fi khi ở trường học khiến trẻ tiếp xúc với sóng điện từ thường xuyên hơn”.

“Tại sao lại lại cần phải đợi bằng chứng cuối cùng? Trẻ xứng đáng được bảo vệ và chúng ta có đủ dữ liệu để đưa ra những cảnh báo nhằm hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những vật dụng phát điện từ”, GS Lennart Hardell bức xúc bày tỏ.

Đã có những nạn nhân

Trong lúc đó, Hiệp hội các nhà điều hành điện thoại di động đã phủ nhận nghiên cứu này vì cho rằng nó không thuyết phục, sau 2 tuổi, não trẻ không còn bị ảnh hưởng bởi sóng phát ra từ lò vi sóng (giống như sóng điện thoại di động) nhiều hơn so với người lớn và vì thế tiêu chuẩn an toàn của di dộng là hoàn toàn phù hợp với trẻ.

Nhưng đối với Neil Whitfiel, chuyên viên đào tạo 52 tuổi, sử dụng điện thoại di động tới 4 tiếng mỗi ngày do làm công việc quản lý nhân viên bán hàng cả 1 khu vực thì lời khẳng định không có nhiều giá trị. Bản thân ông bị u não có kích thước bằng quả bóng golf và đã phải trải qua 9 tiếng phẫu thuật mới “lôi” được nó ra.

GS Saeed, bác sĩ trực tiếp điều trị cho Neil, cho biết thực tế là bệnh nhân của ông đã cảm thấy tai mình nóng lên khi dùng điện thoại di động và thấy đau đầu sau đó – đây là những biểu hiện cho thấy sự tiếp xúc quá mức với sóng điện từ.

Còn con gái của Chris Woollam, Catherine, thì đã mất ở tuổi 25 thì đã từng lúc nào cũng áp chặt điện thoại di động vào tai từ hồi còn thiếu nữ cho tới khi phát hiện ra bệnh. Chris tin chắc rằng điện thoại di động đã gây ra cái chết của con gái. Ông hiện là nhà bảo trợ của WiredChild, một hiệp hội có nhiệm vụ khuyên các bậc cha mẹ về tác hại của công nghệ không dây.Theo dantri.com.vn