Thưa bác sĩ,

Cô tôi 35 tuổi, có những triệu chứng như ốm giả vờ, người mệt mỏi, hay đau đầu, ăn uống không ngon miệng. Có người nhắc: coi chừng viêm não. Xin bác sĩ cho biết những triệu chứng trên có đúng bị viêm não không? Nguyên nhân do đâu, điều trị trong trường hợp này như thế nào? - (Lê Thúy - Thanh Hóa)Trả lời:

Chào bạn Lê Thúy,

Đầu tiên BS đề nghị cô bạn tới khoa truyền nhiễm khám bệnh ngay để các bác sĩ chẩn đoán và chữa trị kịp thời bạn nhé!

Triệu chứng thường gặp ở người bị chứng viêm não nhẹ bao gồm: sốt, nhức đầu, ăn không ngon miệng, cơ thể uể oải, thiếu năng lượng, cảm giác yếu ớt chung chung.

Trong các trường hợp bị viêm não nghiêm trọng, người bệnh có khả năng bị sốt cao và có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến hệ thần kinh trung ương như: nhức đầu dữ dội, nôn mửa, cứng cổ, lẩn thẩn, mất phương hướng, thay đổi cá tính, bị co giật hoặc có những vấn đề trong khi nói và nghe, thường bị ảo giác, mất trí nhớ, ngủ gà ngủ gật, hôn mê.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não thông thường là do nhiễm virut. Một vài loại virut gây bệnh bao gồm virus Herpes (gây bệnh mụn rộp); virus Arboviruses được truyền sang người từ muỗi, ve hay những loại côn trùng khác; virus Rabies (virut gây bệnh dại) nhiễm từ vết cắn của một số động vật...

Việc điều trị đối với những trường hợp viêm não nhẹ bao gồm nghỉ ngơi và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

ThS. Hà Hùng

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)