Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, biểu hiện bằng tâm trạng chán nản, mất vui thú, thiếu quan tâm, mất hy vọng, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi, hoặc tự hạ thấp bản thân, ăn ngủ không ngon, và giảm tập trung.

Chào bác sĩ, BS cho cháu biết triệu chứng của bệnh trầm cảm được không ạ? Cháu xin cám ơn rất nhiều! - (Yến Linh)Trả lời:

Bạn Yến Linh thân mến,

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO, 2012), “Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, biểu hiện bằng tâm trạng chán nản, mất vui thú, thiếu quan tâm, mất hy vọng, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi, hoặc tự hạ thấp bản thân, ăn ngủ không ngon, và giảm tập trung. Hơn nữa, trầm cảm hay đi kèm với những triệu chứng lo âu. Những vấn đề này có thể trở nên mạn tính, hay tái lại, khiến cho bệnh nhân lơ là chăm sóc bản thân và thực hiện trách nhiệm hàng ngày. Tệ nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử.”

Nếu ai đó có những triệu chứng trên kéo dài trên hai tuần đến nhiều tháng, có thể đã bị bệnh trầm cảm, cần đến ngay bác sĩ tâm thần, thần kinh để được tư vấn và trị liệu.

Thái chào bạn!

ThS-BS Nguyễn Minh Mẫn

BACSI.com
(Theo Website BV ĐH Y dược TPHCM)