Thưa bác sĩ,

Em có người bạn thường xuyên bị ám ảnh trong giấc ngủ. Nguyên nhân là do bạn bị chấn động mạnh về tâm lý (vì người khác hại) và từ đó bạn ngủ hay giật mình và thường gặp ác mộng. Em rất lo vì điều đó làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và tâm lý của bạn.

Bác sĩ có thể cho em biết cách nào xua tan nỗi ám ảnh đó để bạn em trở về cuộc sống bình thường không ạ?

Em đang rất mong câu trả lời. - (Anh Dũng - Vĩnh Phúc)BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào em,

Ác mộng là một biểu hiện của rối loạn giấc ngủ đảo ngược. Thường là ban ngày bị ám ảnh, lo lắng quá mức về điều gì đó thì ban đêm hay gặp ác mộng.

Ngoài ra, nếu phòng ngủ quá ngột ngạt, thiếu không khí, khi ngủ nằm gối đầu quá cao, có thói quen đặt tay hoặc vật nặng lên cổ, ngực sẽ ảnh hưởng đến hô hấp và cung cấp máu cho não thì cũng dẫn đến ác mộng.

Cụ thể người bạn của em, đã bị người khác hại nên có chấn động lớn về tâm lý. Do đó, bạn em cần có sự động viên, an ủi, che chở của bạn bè, người thân để bàn em cảm thấy yên tâm hơn. Tránh nhắc lại bất cứ những gì liên quan đến chuyện bị hại đã xảy ra. Nếu được, bạn em nên thay đổi công việc, nơi ở, sinh hoạt… có liên quan đến người gây hại.

Bên cạnh đó, em nên khuyên bạn thường xuyên tập thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh hơn, chú ý ngủ đủ 8 tiếng/ngày, phòng ngủ phải thoáng khí, không nên xem phim hay đọc những truyện rùng rợn...

Nếu ác mộng vẫn diễn ra liên tục thì em nên đưa bạn đi khám chuyên khoa tâm thần để được điều trị nhé.

Chúc bạn em mau bình tâm lại nhé!

BACSI.com (Theo Alobacsi)