Thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não thường có các biểu hiện sau: Người bệnh thấy tê mỏi tay ở một bên. Có trường hợp thấy tê mỏi bại nửa người thậm chí không cử động được nửa bên người. Sau một thời gian ngắn (dưới 1 ngày) người bệnh lại thấy tay châm bên bại đó hoạt động trở lại bình thường.

Người bệnh có thể có khó nói hoặc khó phát âm- rối loạn vận ngôn trong vài phút, vài giờ.

Một số trường hợp người bệnh có các rối loạn tâm lý như hiện tượng quên, rối loạn cảm xúc.

Thường gặp ở người bệnh có biểu hiện của tăng huyết áp, lượng mỡ, lượng đường trong máu cao hoặc thị lực giảm trong khi đáy mắt vẫn bình thường.Để phòng cơn thiểu năng tuần hoàn não không chuyển sang giai đoạn mất bù, phát triển thành rối loạn tuần hoàn não cấp tính (tai biến mạch máu não), cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời chứng suy nhược thần kinh do mạch máu, huyết áp, bệnh tim, bệnh thận hay đái tháo đường... Cần chú ý tới huyết áp (ở người cao tuổi) và bệnh tim mạch (ở người trẻ tuổi).

Hiện nay thuốc điều trị cho bệnh này bao gồm: thuốc điều trị hỗ trợ cho tuần hoàn não (cavinton, piracetam, praxilen...), thuốc tăng cường xung động thần kinh (các vitamin nhóm B như vitamin B1, B6, B12) kết hợp với việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Phục hồi chức năng tâm lý cho người bệnh là rất quan trọng, giúp người bệnh yên tâm, tin tưởng, quyết tâm chữa bệnh và tự tập luyện một cách bền bỉ, kiên trì. Các hoạt động: tập thở, luyện trí nhớ, tĩnh tâm, tham gia hoạt động các câu lạc bộ... rất tốt cho người bệnh.

PGS. Nguyễn Chương
Bacsi.com