Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết.

Giấc ngủ ảnh hưởng tới chất lượng trí nhớ

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, chẳng hạn như do tính chất công việc phải trực đêm, thiếu ngủ do mải thức khuya để online,… Đáng tiếc là bộ não cần giấc ngủ để…làm việc. Chất lượng của trí nhớ gắn liền mật thiết với độ sâu của giấc ngủ.

Theo kết quả nghiên cứu ở đại học Scheiwig Hostein, người hay mất ngủ sớm muộn cũng mất luôn trí nhớ. Đó cũng chính là lý do khiến người cao niên dễ quên. Vì càng lớn tuổi, bên cạnh việc ngủ ít, người già thường khó ngủ sâu.


Nhưng nếu vì lo mất ngủ mà dùng thuốc ngủ để cho đủ giấc thì lại hoàn toàn sai lầm. Thuốc an thần tuy tạo được giấc ngủ nhưng não bộ đồng thời cũng rơi vào trạng thái mê mệt, khiến quên luôn công việc cần ghi vào bộ nhớ.

Não tiệu thụ trên 20% năng lượng cơ thể để tư duy
Đừng thấy não nhỏ mà xem thường khả năng hoạt động. Nói chung, não lúc nào cũng tiêu thụ không dưới 20% năng lượng của cơ thể riêng cho chức năng tư duy. Não vì thế rất cần nước và chất đường cho phản ứng sinh năng.

Theo các chuyên gia ở đại học Erlangen, uống không đủ nước trong ngày lại thêm bữa ăn chiều thiếu chất ngọt, trừ khi đã bị bệnh tiểu đường, là một trong các lý do thường gặp khiến bạn suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh nước và đường, chất béo loại cần thiết cho cấu trúc của tế bào thần kinh như Omega 3, acid linoleic… là món ăn chính của bộ não. Đừng tưởng cữchất béo thì tốt cho não. Trái lại là khác. Đừng để tăng chất mỡ trong máu vì đó là yếu tố bất lợi cho hoạt động của bộ não. Nhưng thiếu chất mỡ trong cơ thể cũng tai hại tương tự. Thêm vào đó, não không thể dán tín hiệu thần kinh, dù là hình ảnh hay âm thanh vào bộ nhớ nếu thiếu dưỡng khí.

Chính vì thế mà nhiều thầy thuốc khuyên dùng cây thuốc có công năng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não bộ như nhân sâm, bạch quả, đinh lăng…, ngay cả cho người chưa phát hiện triệu chứng đãng trí.

Theo vietbao.vn
bacsi.com