Thiểu năng tuần hoàn não, chữa bằng thuốc gì?

Tôi 53 tuổi, thường bị nhức đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng có cảm giác mất thăng bằng và bị lảo đảo. Có lúc tự nhiên tôi bị ù tai; mắt nhìn mờ, nhất là lúc đang nằm đột ngột ngồi dậy. Xin cho biết tôi bị làm sao và có thuốc gì để chữa?

Nguyễn Thị Năm (Hải Phòng)


Xơ vữa động mạch - nguyên nhân chính dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não.

Việc đầu tiên là chị nên đến các bác sĩ để khám và chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, theo như lời chị kể, rất có thể chị bị chứng thiểu năng tuần hoàn não. Nguyên nhân dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não hay gặp nhất là do vữa xơ động mạch. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 50 – 70. Khi gặp các yếu tố kết hợp khác như huyết áp động mạch thấp sẽ có những biểu hiện của triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não. Một nguyên nhân nữa là tình trạng thoái hóa cột sống cổ, tùy mức độ thoái hóa khớp, mấu gai bên đốt sống gây chèn ép động mạch đốt sống.

Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày với các dấu hiệu như chị gặp phải hoặc có biến chứng nặng nề hơn đó là gây nên bệnh cảnh đột quỵ nhồi máu não hệ sống nền rất nguy hiểm. Khi một động mạch bị huyết khối tắc hoàn toàn, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn vì thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính, phù não.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng này, tùy cơ chế bệnh sinh mà bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc điều trị khác nhau. Các thuốc có cả dạng tiêm và uống như tanganil; thuốc dạng uống đơn thuần như sibelium; beta serc; dedalon...

Các thuốc cải thiện tuần hoàn não tác động trên nhiều cơ chế khác nhau như: stugeron làm giãn mạch não hoặc tăng cung cấp ôxy não như duxil hoặc tăng lưu thông mạch máu như piracetam... Nếu huyết áp thường xuyên thấp hơn bình thường, dùng các thuốc nâng huyết áp (heptamyl) hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng. Một số thuốc nguồn gốc Đông y cũng được sử dụng có hiệu quả như hoạt huyết dưỡng não, thuốc có chứa thành phần giloba...

Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn thì phải tìm nguyên nhân và điều trị tận gốc nguyên nhân, kết hợp với điều trị triệu chứng. Vì vậy, chị cần đến khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho chị. Chị không nên tự ý mua thuốc về dùng vì sẽ rất nguy hiểm. Thuốc có thể chỉ định được cho bệnh nhân này nhưng với người bệnh khác lại là chống chỉ định. Chị càng không nên chỉ dựa vào tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc mà dùng ngay cho bản thân, điều này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

TS. Hoàng Ngọc
Bacsi.com