Gần đây em hay bị đau đầu vùng trán và thái dương lan lên đỉnh. Em có nghe nói em có thể bị suy giảm nhận thức nhẹ. Vậy suy giảm nhận thức nhẹ là gì?

Em năm nay 24 tuổi, vừa đi làm vừa đi học thêm buổi tối, có tiền căn viêm xoang, gần đây hay bị đau đầu vùng trán và hai bên thái dương lan lên đỉnh, dọc xuống gáy cổ. Em có nghe nói em có thể bị suy giảm nhận thức nhẹ. Vậy suy giảm nhận thức nhẹ là như thế nào?Suy giảm nhận thức nhẹ dịch từ tiếng Anh là Mild cognitive impairment (MCI), đề cập sự hiện diện của suy giảm nhận thức nhưng không nghiêm trọng và không đủ tiêu chuẩn của sa sút trí tuệ.

Biểu hiện của suy giảm nhận thức nhẹ bao gồm:

(1) có than phiền về suy giảm trí nhớ,

(2) giảm trí nhớ bất thường so với tuổi và trình độ học vấn,

(3) chức năng nhận thức chung bình thường,

(4) sinh hoạt thường ngày vẫn bình thuờng,

(5) không có biểu hiện của sa sút trí tuệ.

Suy giảm nhận thức nhẹ được chia thành ba phân nhóm chính: 1/ Suy giảm nhận thức nhẹ thể suy giảm trí nhớ; 2/ Suy giảm nhận thức nhẹ nhiều lĩnh vực; 3/ Suy giảm nhận thức nhẹ một lĩnh vực không suy giảm trí nhớ.

Thật ra, suy giảm nhận thức nhẹ là một hội chứng có thể diễn tiến theo hai chiều hướng trái ngược nhau: hoặc không tiến triển hay trở lại bình thường, hoặc tiến triển nặng hơn để từ từ trở thành bệnh Alzheimer hay các dạng sa sút trí tuệ khác.

Tình trạng quên của em có thể là do mất tập trung, đau đầu là do căng thẳng vì áp lực công việc quá nhiều. Em cần sắp xếp công việc cho hợp lý để có thể thư giãn, nghỉ ngơi cho não và cơ thể có thời gian hồi phục năng lượng. Ghi lại những việc cần làm vào sổ tay, cài chế độ nhắc nhở qua điện thoại, ưu tiên cho những việc cần làm trước... không ôm đồm nhiều việc cùng một lúc. Tập thể dục mọi lúc mọi nơi cho máu huyết lưu thông bằng cách đi bộ, leo thang bộ trong cơ quan. Thực hiện vài động tác massage đầu mặt tại chỗ, xoay cổ nhẹ nhàng mọi hướng khi ngồi máy tính lâu... Tăng cường uống sữa và ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu thấy vẫn còn quên và quên ngày càng nhiều, em nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn thêm.

BS Phan Mỹ hạnh


BACSI.com (Theo Tuổi trẻ)