Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thế nhưng bạn lại không may bị sụp mí mắt. Vậy, khi bị sụp mí mắt bạn nên làm gì?

Name: sup-mi-mat-phai-lam-sao-1.jpg
Views: 30
Size: 24.3 KB
Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt


Thế nào là mí mắt bị sụp?

Mí mắt bị sụp hay còn gọi là sụp mí mắt là hiện tượng mí trên của mắt có sự sa xuống bất thường, sự sa xuống này che mất quá 1/5 đường kính của lòng đen. Hiện tượng mí mắt bị sụp có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên mắt. Trường hợp mắt sụp mi một bên mà bên kia lại mở to để bù trừ còn được gọi là hiện tượng Hering.

Dựa vào khoảng cách giữa bờ dưới mi trên với con ngươi, người ta chia sụp mí mắt thành 4 độ.

 • Độ 1 (nhẹ) trên 1/5 đường kính giác mạc bị che. Ở mức độ này, mới chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến thẩm mỹ chứ chưa ảnh hưởng đến thị lực.
 • Độ 2 (trung bình) mí trên bị sa xuống nhiều, đồng tử bị che khuất và có sự ảnh hưởng đến thị lực.
 • Độ 3 (nặng) bờ mi trên sa xuống vượt quá trung tâm con ngươi mắt (đồng tử).
 • Độ 4 (rất nặng) bờ mi trên sụp xuống che kín đồng tử.


Mắt sụp mí phải làm thế nào?

Khi nhận thấy mình bị sụp mí mắt, bạn cần đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng sụp mí mắt của bạn và sau khi chẩn đoán, bạn sẽ được bác sĩ đưa ra hướng điều trị cho tình trạng này.

Trước khi đi khám, để cuộc thăm khám được hiệu quả và nhanh chóng, bạn nên làm một số điều sau:

 • Xác định lý do của cuộc hẹn và các triệu chứng gặp phải
 • Chuẩn bị hồ sơ bệnh án cũ
 • Trong quá trình thăm khám sụp mí mắt, trước hết bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng tình trạng bệnh của bạn. Bao gồm khai thác bệnh sử, đánh giá tình trạng mi sụp, đánh giá tình trạng các bệnh liên quan và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán lâm sàng…


Để chữa sụp mí mắt, các bác sĩ cần phải thăm khám xác định nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng sụp mí mắt, từ đó mới đưa ra phương pháp chữa sụp mí mắt thích hợp nhất. Thông thường, để làm giảm tình trạng sụp mí mắt người ta thường tiến hành phẫu thuật, một số phương pháp phẫu thuật chữa sụp mí có thể kể đến như:

 • Phương pháp cắt một phần da mi phía trước: Hiện nay, phương pháp này ít được sử dụng.
 • Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên
 • Phương pháp thu ngắn cơ mi trên
 • Phương pháp treo mi trên bằng chỉ hoặc bằng cân cơ


Xem thêm: Sụp mí mắt - Nguyên nhân có thể do nhược cơ

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đối với nguyên nhân sụp mí mắt do bệnh nhược cơ , bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa việc phẫu thuật và dùng thuốc. Bởi việc điều trị sụp mí mắt do nhược cơ thường có rất nhiều rủi ro và hiệu quả không kéo dài.

Mí mắt được tạo ra để bảo vệ cho đôi mắt đồng thời tạo nên vẻ đẹp khuôn mặt của mỗi người. Tình trạng mí mắt bị sụp không chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nếu hiện tượng sụp mí mắt xảy ra do bệnh nhược cơ, bạn cần đi khám để điều trị khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, bởi nếu để lâu bệnh sẽ tiến triển gây yếu cơ toàn thân và có thể gây ra những biến chứng đe dọa tính mạng của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sụp mí mắt do nhược cơ, bạn có thể liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại miễn cước 1800 1265.

Nguồn: nhuocco.vn