Thưa bác sĩ,

Em bị đau đầu quanh năm không khỏi mà đi khám thì bác sĩ kết luận bị “rối loạn vận hành não”. Vậy em xin hỏi các bác sĩ là bệnh của em như vậy chữa bằng cách nào cho nhanh khỏi?

Em xin chân thành cám ơn! - (Hữu Hải, 23 tuoi - Thanh Hóa)BS chuyên khoa của AloBacsi:

Chào em Hải,

Em cho biết đau đầu của em đã được bác sĩ kết luận là “rối loạn vận hành não”, nói chính xác hơn đó là đau đầu do rối loạn vận mạch, tức do rối loạn co giãn của mạch máu não. Đây là bệnh mãn tính, có tính chất di truyền, thường gặp ở nữ trẻ, nam giới ít gặp hơn.

Triệu chứng thường là đau nửa đầu, về sau có thể đau cả đầu, đau theo nhịp mạch đập, đau dữ dội kéo dài vài giờ đến vài ngày, có thể kèm buồn nôn, sợ ánh sáng tiếng động… Cơn đau đầu có thể khởi phát khi tiếp ánh sáng chói, mùi nước hoa, tiếng ồn, căng thẳng, kỳ hành kinh, tiếp xúc khói thuốc, ăn thức ăn lên men, sản phẩm sữa, chocolate, rượu vang đỏ, phô mai, thịt xông khói...

Bệnh không nguy hiểm nhưng hay tái phát, khó điều trị dứt hẳn. Việc điều trị ngoài tuân thủ dùng thuốc em cần tránh yếu tố gây khởi phát nêu trên, không nên lo lắng quá, giữ tinh thần thoải mái.

Đối với những cơn đau đầu nhẹ có thể dùng những thuốc giảm đau như Paracetamol, thuốc kháng viêm NSAIDs, Aspirin… Điều trị phòng ngừa có dihydroergotamin, thuốc chống trầm cảm…

Nếu em đã khám chuyên khoa Nội thần kinh thì an tâm điều trị, tuân thủ hướng dẫn và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, em nhé.

Thân mến!

BACSI.com (Theo Alobacsi)