Phát hiện gen gây đau nửa đầu

Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm ra các gen được cho là liên quan tới chứng đau nửa đầu.

Sau khi nghiên cứu trên 50.000 người bệnh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nguyên nhân bên trong của những đợt tấn công gây ra chứng đau nửa đầu, họ hy vọng sự hiểu biết mới này sẽ mở ra một cánh cửa mới cho việc tìm ra phương pháp điều trị và sản xuất thuốc ngăn ngừa mới.

Kết quả cho thấy, sự tích lũy của một hóa chất được biết đến như là glutamate trong các kết nối tế bào thần kinh ở não có thể có một vai trò quan trọng trong việc gây ra các cuộc tấn công làm đau nửa đầu. Những bệnh nhân có biến thể AND đặc biệt trên bộ nhiễm sắc thể số 8 có nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu lớn hơn đáng kể.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể nghiên cứu kỹ hệ gen của rất nhiều người và tìm ra manh mối di truyền để hiểu được căn bệnh đau nửa đầu thông thường", TS. Aarno Palotie, Chủ tịch của Hiệp hội Quốc tế Nghiên cứu di truyền học của bệnh đau đầu, Viện Wellcome Trust Sanger nói, "Phát hiện này sẽ mở ra cánh cửa mới để chúng ta hiểu sâu hơn về những căn bệnh thông thường ở con người".Xuân Phương (Theo Telegraph)

bacsi.com