Chiều ngày 3.3, trao đổi với phóng viên báo - PGS.TS Nguyễn Văn Kính xác nhận trường hợp đầu tiên tại Hà Nội mắc bệnh viêm não mô cầu.

Đây là một loại bệnh nguy hiểm có thể lây qua đường hô hấp và dễ trở thành ổ dịch nếu không được kiểm soát chặt chẽ. PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết bệnh nhân là nữ giới (30 tuổi), trước khi phát hiện ra bệnh thì bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Đông Anh, được chẩn đoán là bị viêm màng não khi có các biểu hiện sốt, đau đầu và nôn, sau đó thì hôn mê và được chuyển lên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Sau khi xét nghiệm và cấy dịch phát hiện bệnh nhân bị mắc viêm não mô cầu đã được bệnh viện cho cách ly để tránh lây lan, đồng thời cũng báo cho Sở Y tế, Bộ Y tế để khoanh vùng với những nơi đã tiếp xúc với người bệnh. "Bệnh nhân ở phường Thụy Phương, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nên chúng tôi đã báo cáo lên Sở khoanh vùng nơi mà bệnh nhân đã tiếp xúc, đồng thời chủ động chuẩn bị sẵn thuốc dự phòng để tiêm cho những người đã từng tiếp xúc với người bệnh. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi, họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Đây là bệnh nguy hiểm nên tôi mong người dân chủ động phòng tránh, cách ly." - bác sĩ Kính khẳng định. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hằng ngày như ly, tách, điện thoại. Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu cắm trại, trường học có nguy cơ lây truyền cao.


Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất, mặc dù số ca gặp không nhiều, nhưng do não mô cầu là một căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Đặc biệt với thể nhiễm khuẩn huyết viêm màng não mủ có thể gây diễn biến tối cấp, làm bệnh nhân tử vong ngay trong 24 giờ khởi bệnh khiến bác sĩ đôi khi chưa kịp chẩn đoán, chưa kịp điều trị thì bệnh nhân đã tử vong. Vi khuẩn gây não mô cầu cư trú tại vùng hầu họng người bệnh. Khi tiếp xúc, nói chuyện vi khuẩn có thể theo các giọt nước bọt bắn ra ngoài lây truyền cho người xung quanh. Vì thế, hầu hết người tiếp xúc gần bệnh nhân đều phải uống thuốc dự phòng và có thể chủ động ngăn ngừa bằng tiêm vắc xin phòng bệnh. Trước đó, bệnh viện nhiệt đới Trung ương cũng điều trị cho một bệnh nhân nữ 21 tuổi ở Xuân Trường, Nam Định bị viêm não mô cầu. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 cả nước ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại một số tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội… trong đó đã có trường hợp tử vong. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bác sĩ Nguyễn Văn Kính cũng khuyến cáo người dân nên chủ động phòng tránh bằng cách sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm văcxin phòng bệnh cho trẻ, văcxin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo vietbao.vn