Hiện tượng sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường. Nếu bạn bị sụp mí mắt, bệnh sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng thị giác. Bởi khi mí mắt bị sụp thì một phần hoặc hoàn toàn con ngươi của bạn sẽ bị che phủ, làm hạn chế tầm nhìn. Nhưng bạn có biết rằng, một trong những nguyên nhân gây sụp mí mắt chính là do bệnh nhược cơ.

Name:  cach-tri-sup-mi-mat-2.jpg
Views: 28
Size:  7.8 KB
Hình ảnh bệnh nhân bị sụp mí mắt

Nguyên nhân sụp mí mắt
Nguyên nhân sụp mí mắt được chia làm hai nhóm chính là sụp mí mắt bẩm sinh và sụp mí mắt mắc phải.

Sụp mí mắt bẩm sinh: Nguyên nhân này chiếm 55-75%. Trẻ bị sụp mí mắt bẩm sinh có thể là do trong quá trình mang thai, bào thai bị tổn thương một phần dây thần kinh chi phối cơ nâng mi hoặc liệt dây thần kinh chi phối các vấn đề về mắt và thị lực, sụp mí mắt bẩm sinh không chỉ gây các ảnh hưởng đến mắt mà còn gây ra các tật khúc xạ về mắt.

Sụp mí mắt mắc phải: Chiếm 25% các ca sụp mí mắt và được chia làm 5 nhóm với các nguyên nhân gây bệnh khác nhau:
  1. Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh, liệt vận nhãn.
  2. Sụp mí mắt do thần kinh – cơ: Đây là biểu hiện ban đầu của bệnh nhược cơ. Bệnh thường gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi và nam giới trên 60 tuổi. Bệnh tăng lên khi mệt mỏi, buổi chiều sụp nhiều hơn buổi sáng, ngoài ra người bệnh còn gặp các vấn đề khác về thị lực như song thị.
  3. Sụp mí mắt do cân cơ: Tình trạng này thường chỉ gặp ở người cao tuổi, chức năng cơ giảm đi do tuổi già, mí mắt bị sụp khi nhìn xuống, nếp gấp da mi cao hơn bình thường, mi mỏng, sụp mí mắt nặng hoặc nhẹ.
  4. Sụp mí mắt do chấn thương: Bạn có thể sẽ bị sụp mi vĩnh viễn nếu gặp các chấn thương đụng dập hoặc đâm xuyên vào cân cơ. Hoặc bạn gặp các biến chứng sau phẫu thuật hốc mắt và phẫu thuật thần kinh.
  5. Sụp mí mắt do tác nhân cơ giới: Nguyên nhân là do u, sa da mi, bệnh lý sẹo như xơ hóa cơ, mắt hột, bỏng.Mắt bị sụp mí phải làm sao?

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh ở trên, các bác sĩ sau khi thăm khám, khai thác tiền sử bệnh của bạn sẽ đưa ra phương pháp điều trị sụp mí mắt hợp lý nhất.

Đối với sụp mí mắt do bẩm sinh.
  • Về tuổi điều trị: Các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật khi trẻ 4 – 5 tuổi. Còn trong trường hợp trẻ bị sụp mí nặng, gây giảm thị lực hoặc lệch đầu, cong vọ cột sống cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc 1 tuổi.
  • Về phương pháp điều trị: Chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật. Việc điều trị sụp mí mắt bằng phẫu thuật cần phụ thuộc vào sức khoẻ cũng như mức độ ảnh hưởng tới thị lực. Cha mẹ cần chú ý tới tình trạng sụp mí mắt của trẻ và đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị càng sớm càng tốt (tốt nhất là trước 2 tuổi).


Đối với sụp mí mắt thứ sinh
Để điều trị sụp mí mắt do mắc phải thì việc có nên phẫu thuật hay không còn tùy thuộc vào độ sụp mí mắt và chức năng còn lại của cơ mí mắt. Nếu tình trạng sụp mi vừa phải thì chỉ cần cắt bỏ phần da mi trên dư thừa. Nếu tình trạng cơ mí mắt bị sụp nhiều, ngoài khâu này, các bác sĩ còn phải phẫu thuật can thiệp vào cơ nâng mí mắt, phương pháp đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi.

Điều cần lưu ý ở đây là điều trị sụp mí mắt hay nhược cơ mắt do bệnh nhược cơ bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Việc điều trị sụp mí mắt do nhược cơ thường có rất nhiều rủi ro và hiệu quả không kéo dài. Bởi nhược cơ là căn bệnh tự miễn, xảy ra do chính những tác nhân bên trong cơ thể kháng lại chính bản thân mình.

Phương pháp điều trị chủ yếu cho tình trạng sụp mí mắt do nhược cơ vẫn là dùng thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng là Mestinon, Prednisone…Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như giòn xương, tiểu đường, các bệnh về đường ruột. đường tiêu hóa, dạ dày…
Còn phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi tình trạng sụp mí nặng đến độ 3 che lấp đồng tử, làm cản trở tầm nhìn cũng như ảnh hưởng lớn đến thị lực của người mắc bệnh. Phương pháp phẫu thuật thường là treo mi qua cơ trán. Tuy nhiên, những rủi ro trong phẫu thuật có thể kể đến như điều chỉnh mí mắt quá mức hoặc chưa đủ, hở mi, lật mi hoặc quặm mi, nếp mi không đẹp,…Hơn nữa, việc phẫu thuật chỉ là điều trị bên ngoài, khả năng tái phát bệnh trở lại là rất cao.

Hiện nay, các bác sĩ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, dịch tiết lá cây Chay của Việt Nam có tác dụng ức chế miễn dịch. Nhiều công trình nghiên cứu trong nước và cả hợp tác với nước ngoài đã được nghiên cứu thực hiện và thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ, kết quả thu được rất khả quan. Nắm bắt được điều này, công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ đã tiếp nối các nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Lohha Tráng Kiện, giúp làm giảm các triệu chứng ở người mắc bệnh nhược cơ và hỗ trợ trong điều trị bệnh nhược cơ .

Như vậy, sụp mí mắt do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn không nên tự điều trị hay làm theo các mẹo tại nhà, điều này không những làm bệnh không thuyên giảm mà có có thể làm bệnh nặng hơn, đặc biệt với chứng nhược cơ mắt do nhược cơ. Mọi thắc mắc về sụp mí mắt do nhược cơ hay những vấn đề liên quan đến bệnh nhược cơ, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại miễn cưới 1800 1265.
Nguồn: nhuocco.vn