Mẹ tôi năm nay 72 tuổi. 9 năm trước, mẹ tôi bị run tay chân và được chẩn đoán là mắc bệnh Parkinson.

Gầy đây, không chỉ run chân tay mà mẹ tôi còn bị mất trí nhớ. Xin bác sỹ cho biết vì sao mẹ tôi lại bị mắc cả hai bệnh này và hướng điều trị thế nào? (tranhoa…@yahoo.com).

Bạn thân mến,

Một nửa số bệnh nhân Parkinson sẽ bị mất trí nhớ khi bước vào giai đoạn tuổi già và trường hợp của mẹ bạn là thuộc về một nửa kém may mắn hơn bị mắc căn bệnh này.

Bệnh mất trí nhớ xuất hiện ở bệnh nhân Parkinson phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm mắc bệnh Parkinson trong quá khứ, độ tuổi, mức độ nặng của các triệu chứng vận động run tay chân, suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và độ tuổi mắc bệnh của bệnh nhân.

Một số triệu chứng mất trí nhớ ở bệnh nhân Parkinson là bị ảo giác, thích ngủ ngày và có dáng đi xiêu vẹo, dễ bị ngã.

Mất trí nhớ và run tay chân đều là hai tình trạng gây ra bởi bệnh lý thoái hóa thần kinh. Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào điều trị triệt để hoặc ngăn chặn triệt để được các tổn thương thần kinh do thoái hóa gây ra. Do đó, mọi điều trị đều phải tập trung vào giảm bớt các triệu chứng do thoái hóa thần kinh gây ra.

Thuốc ức chế men cholinesterase là mấu chốt hiện nay để điều trị thay đổi tư duy trong bệnh Alzheimer, điều trị các triệu chứng bệnh mất trí nhớ Parkinson.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Theo alobacsi.vn