Thưa bác sĩ,

Cháu năm nay 19 tuổi. Dạo này bạn cùng phòng cháu nói là đêm nào ngủ cháu cũng mê nói rất nhiều và to, nhưng cháu hoàn toàn không biết gì và không nhớ gì. Cháu thường ngủ 1 mạch đến sáng và không tỉnh dậy giữa đêm bao giờ.

BS cho cháu hỏi mê nói khi đi ngủ như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và làm sao để chữa? Như vậy có phải là thần kinh không bình thường hay chứng mộng du không ạ? Thực sự cháu rất ngại khi sáng dậy mọi người bảo cháu mê nói linh tinh cả.

Cháu cảm ơn BS! - (Văn Quý, 19 tuổi - Hà Nội)BS-CK1 Hoàng Bích Hồng:

Cháu Quý thân mến,

Giấc ngủ có vai trò bảo vệ các tế bào thần kinh trong não khỏi bị suy kiệt vì hoạt động kéo dài.

Giấc mơ (chiêm bao) là kết quả của sự hưng phấn tạm thời của các cấu trúc khác nhau trong não bộ, là sự tái hiện không toàn vẹn các dấu vết của các hiện tượng và sự vật mà các tế bào thần kinh đã tiếp nhận được trong hoạt động sống của mình.

Trong giấc ngủ từ tối đến sáng người ta chia giấc ngủ thành 2 pha: pha ngủ chậm và pha ngủ nhanh xuất hiện xen kẽ nhau tạo ra chu kỳ ngủ.

Trong pha ngủ nhanh nếu đánh thức người đang ngủ dậy thì đa số 90-95% cho biết họ đang thấy chiêm bao. Như vậy chiêm bao có thể là một hiện tượng sinh lý rất bình thường.

Khi ngủ không phải tất cả các vùng của võ não đều bị ức chế. Ngủ nói mê cũng là hiện tượng bình thường. Ngủ mớ có thể xuất hiện nhiều hơn khi công việc căng thẳng, hoặc cơ thể mệt mỏi nhiều. Điều quan trọng là cháu đã có giấc ngủ ngon và sâu để phục hồi sức khỏe, dù có nói mớ cũng không sao.

Chỉ có các bạn cùng phòng là “có sao” thôi. Để giải quyết chuyện này thì các cháu bàn lại với nhau xem sao nhé, AloBacsi tin là các cháu làm được, chuyện nhỏ mà!

Thân chào cháu!

BACSI.com
(Theo Alobacsi)