Chào bác sĩ,

Tôi 25 tuổi, mới có gia đình và đã đi làm được 2 năm. Thời gian gần đây tôi cảm thấy mình bị stress, lúc nào cũng cảm thấy bất an.

Nếu nhìn khách quan tôi chẳng có vấn đề gì để phải lo lắng, nhưng tôi không dừng được suy nghĩ của mình, cứ lo về công việc, về tương lai... Tôi ăn không thấy ngon, ngủ dậy thấy rất mệt mỏi, người thì nóng bức, khó chịu. Tôi có thể khám về thần kinh hay gặp bác sĩ tâm lý ở đâu tại TP HCM. Xin cảm ơn! - (Trần Quang Long)Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đã tự biết mình đang bị stress dù “khách quan chẳng có vấn đề gì phải lo lắng”. Tôi mách bạn tìm hiểu thêm về stress nhé:

- Stress là một phản ứng của con người trước một sự kiện tác động “quá các ngưỡng” hoạt động của con người cả về thể chất lẫn hoạt động tâm thần.

- Các phản ứng trên, thời gian đầu thường mang lại lợi ích vì khi vượt qua các ngưỡng hoạt động về tâm thần đó con người sẽ có nhiều kinh nghiệm “đương đầu” với các sự kiện không mong muốn hơn.

- Nếu stress kéo dài và xảy ra nhiều lần, con người không vượt qua được “ngưỡng” của mình sẽ dẫn đến các suy nghĩ (hay tư duy) tiêu cực thể hiện bằng các cảm giác lo lắng bồn chồn, khó ngủ, tập trung “đầu óc” làm việc kém, uể oải mệt mỏi… Stress nặng hơn làm con người trở nên bi quan.

- Stress có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm của cuộc đời, nam nữ giống nhau.

Như vậy bạn đang có khá nhiều biểu hiện của stress. Bạn có thể đến BV Tâm thần TPHCM, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và các cử nhân tâm lý sẽ giúp bạn.

Không phải ai đến bệnh viện Tâm thần cũng đều là người “loạn tâm thần”. Tỷ lệ “bệnh nhân loạn tâm thần” này ít hơn các rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ do stress rất nhiều.

Chúc bạn hiểu thêm và lạc quan hơn!

BS Phạm Văn Trụ, BV Tâm thần TPHCM

BACSI.com (Theo Vnexpress)