Chào AloBacsi,

Mẹ em 43 tuổi. Khoảng nửa năm nay, gia đình em gặp nhiều chuyện không vui, mẹ em tuy có mệt mỏi, xúc động nhiều lần nhưng sau đó đều trở lại bình thường.

Đợt tết năm nay nhà em lại có chuyện, hôm đó đang giữa đêm mẹ em cầm dao đi từ phòng ngủ, xuống dưới nhà mở đèn, mở cửa, tới khi chuẩn bị bước ra khỏi nhà thì chợt tỉnh lại. Từ đó đến nay mẹ không bị như vậy nữa. Chỉ khi quá ức chế mẹ lại có hành động đập phá đồ đạc, khóc lóc... Khi em ở bên động viên lắng nghe mẹ tâm sự thì mẹ bình thường trở lại.

Mẹ không muốn đi khám bác sĩ mà em thì không biết phải thuyết phục thế nào. Hiện tại mẹ làm việc kế toán rất vất vả để nuôi con. Xin các BS tư vấn giúp em cách chăm sóc mẹ. Em cảm ơn! - (Thanh Huyền - Hà Nội)
BS-CK1 Đặng Thị Anh Thy:

Chào em Thanh Huyền,

Mẹ em đang bước vào độ tuổi trung niên (40-60 tuổi). Đây là một giai đoạn có nhiều biến đổi quan trọng, nhất là đối với phụ nữ như sức khỏe thể chất bắt đầu suy giảm, những thay đổi nội tiết tố trong quá trình tiền mãn kinh- mãn kinh ảnh hưởng đến tâm sinh lý dễ xuất hiện những cơn khủng hoảng về tinh thần và bùng nổ về cảm xúc, nhất là dưới tác động của những việc bất như ý, chịu đựng, đè nén, căng thẳng… đôi khi dai dẳng trong cuộc sống. Vấn đề quan trọng là khả năng tự kiểm soát và cách thức để giải tỏa, cân bằng lại bản thân.

Qua thư cho thấy mẹ em có những lúc bùng nổ, mất kiểm soát cảm xúc và hành động nhưng tần suất ít và còn có thể khắc phục được nhanh chóng với sự động viên và chia sẻ của em. Tuy nhiên, nên xem đây là dấu hiệu báo động để có những hỗ trợ kịp thời cho mẹ em. Sự nâng đỡ, chăm sóc này cần thiết cả về mặt thể chất- tinh thần.

Trước mắt, em nên tìm cách tâm sự, giải thích tình trạng của mẹ cho những người thân trong gia đình hiểu để có sự cảm thông và cùng hợp tác chăm sóc, hoặc nếu không cũng bớt gây căng thẳng cho mẹ.

Em nên động viên mẹ duy trì 1 chế độ ăn uống, vận động thể dục và ngủ nghỉ hợp lý vì mẹ em làm công việc hơi nặng đầu óc. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, phù hợp với tuổi và/ hoặc giấc ngủ kém dễ dẫn đến tình trạng suy giảm tinh thần, dễ kích thích, kém chịu đựng…

Nên thường xuyên hỏi han, trò chuyện, tâm sự giúp mẹ có thể giải tỏa bớt những gút mắc, bức xúc trong cuộc sống va chạm hằng ngày. Đồng thời, em có thể phụ giúp việc nhà để mẹ bớt lo toan và cho mẹ thêm vui bằng tình thương, sự quan tâm của con cái, đặc biệt bằng chính sự trưởng thành, ổn định của mình trong cuộc sống.

Nếu như với nỗ lực của em mà mẹ cũng chưa thật sự ổn hoặc tần suất những lúc bùng nổ, mất kiểm soát ngày càng nhiều cộng thêm những biểu hiện buồn chán, lo âu quá mức, không thể tập trung trong công việc, hay quên, ăn uống kém, sụt cân, mất ngủ… thì em nên đưa mẹ khám BS chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp, giúp mẹ em cải thiện được tình trạng trên.

AloBacsi chúc mẹ em sớm ổn định tinh thần.

Thân mến!

BACSI.com (Theo Alobacsi)