Hội chứng viêm não cấp là gì?

Đó là sự xáo trộn chức năng não do viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương. Các nguyên nhân gây viêm não cấp có thể là vi trùng, ký sinh trùng hoặc hóa chất độc, thường gặp nhất là virus.

Triệu chứng lâm sàng của hội chứng viêm não cấp rất đa dạng, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Có khi bệnh diễn tiến nhanh chóng, bệnh nhân sốt nhẹ rồi đột ngột rơi vào hôn mê và tử vong. Một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng rất nặng như sốt cao, co giật nhiều lần trong ngày; bệnh diễn tiến kéo dài và dẫn đến những di chứng trầm trọng, vĩnh viễn không hồi phục.
Hội chứng viêm não cấp diễn tiến qua 3 thời kỳ:

- Ủ bệnh: Kéo dài 5-15 ngày, ít có triệu chứng lâm sàng.

- Khởi phát: Trung bình 1-4 ngày, ngắn nhất là 12 giờ. Bệnh nhân có các triệu chứng giống như cảm cúm: sốt 38-39 độ C, có thể ho, tiêu chảy, nôn; kèm theo những rối loạn về thần kinh, mất ngủ, quấy khóc vật vã, ngủ gà ngủ gật, cáu gắt, trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.

- Toàn phát: Sốt 39-42 độ C hoặc cao hơn, kèm theo những cơn co giật liên tục, nôn mửa, tiêu chảy, tăng tiết đàm nhớt. Sau đó, bệnh nhân đi vào tình trạng lơ mơ, li bì, mê sảng, ngủ nhiều, hôn mê ngày càng sâu; tiếp đến có thể xuất hiện các dấu hiệu bại liệt, run giật các đầu chi. Dấu hiệu lâm sàng nổi bật trong giai đoạn này là biểu hiện thần kinh thay đổi hằng ngày, hằng giờ, rất đa dạng.

Có 2 thể viêm não cấp:

1.Thể tối cấp: Giai đoạn nhiễm trùng ngắn, chỉ 1-2 ngày. Bệnh nhân đột ngột sốt cao, co giật liên tục, hôn mê, sau đó tử vong do suy hô hấp hoặc trụy mạch.

2.Thể cấp: Bệnh diễn tiến theo 3 hướng

- Tử vong do sốt cao (39-40 độ C). Có trường hợp giảm sốt nhưng vẫn không thể trở về bình thường; các chức năng sinh tồn (biểu hiện ở chỉ số mạch, nhiệt độ, huyết áp…) ngày càng giảm trầm trọng; bệnh nhân chết trong 1 tuần lễ.

- Bệnh khỏi: Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

- Có di chứng tâm thần kinh.


BS Trần Thị Việt, BV Nhi Đồng 2 (Theo Người Lao Động)