Có phải hay quên là một triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer? Làm thế nào để phòng mắc bệnh này? - Khánh My (Hà Đông, Hà Nội).



Ảnh minh họa.

BS Đinh Việt Hùng, Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 trả lời:

Bệnh Alzheimer là một bệnh não thoái hóa nguyên phát, biểu hiện trên lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không hồi phục, thường khởi phát ở lứa tuổi tiền lão (45 - 60 tuổi) hoặc lứa tuổi già sau 65 tuổi. Ngoài vai trò quan trọng của gen, còn có vai trò của yếu tố môi trường, thiên nhiên xã hội làm biến đổi nội môi tế bào gây rối loạn quá trình chuyển hóa và dinh dưỡng.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng là mất trí nhớ; lúc đầu là quên tên, nhầm lẫn, lẫn lộn ngày tháng, chỗ ở... Giai đoạn sau, người bệnh chỉ sống trong quá khứ với những mảng hồi tưởng thời trẻ chắp vá lẫn lộn. Tiếp đó, bệnh nhân có rối loạn ngôn ngữ, triệu chứng ban đầu là khó tìm được từ để biểu lộ ý tưởng khác nhau, sau là mất nhận thức, mất ngôn ngữ. Rối loạn phối hợp động tác như khó khăn trong mặc quần áo, yếu cơ... nặng nề là bệnh nhân không còn khả năng cầm thìa đũa trong lúc ăn.

Triệu chứng hay gặp nữa là trầm cảm, nhưng các triệu chứng này không ổn định, thất thường, đôi khi còn có cơn kích động trầm cảm khiến bệnh nhân đập đầu vào tường, hủy hoại thân thể. Cuối cùng là triệu chứng loạn thần, thường là hoang tưởng bị hại, ảo thanh ra lệnh.

Để phòng bệnh, cần bỏ thuốc lá, tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí, cùng với đó là việc điều trị các bệnh lí khác nếu có.

Theo Kienthuc