Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Bs.ThienHuong Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2011
  Bài viết
  30,401

  Mặc định Đột quỵ không chỉ ở người cao tuổi

  Chúng ta thường nghĩ đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi, thực tế, độ tuổi đột quỵ đang ngày càng trẻ hoá.

  Những triệu chứng sau đây cần nghĩ đến đột quỵ:
  Tê hoặc yếu đột ngột của mặt, tay hoặc chân đặc biệt là một bên cơ thể.

  Rối loạn hoặc lẫn lộn đột ngột về lời nói.

  Rối loạn đột ngột thị giác.

  Rối loạn đột ngột đi lại hoặc ngất, mất thăng bằng phối hợp vận động.

  Đau đầu nặng đột ngột không rõ nguyên nhân.

  Đột quỵ không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, nó có thể xảy ra ở người trẻ hoặc thậm chí trẻ con:

  + Ở người lớn, đột quỵ do nhồi máu não chiếm khoảng 87% và 13% là đột quỵ do xuất huyết não. Ngược lại ở trẻ em, đột quỵ do nhồi máu não chiếm tỉ lệ thấp 45% và 55% là đột quỵ do xuất huyết não.

  + Tần xuất đột quỵ ở trẻ em và thanh thiếu niên khoảng 3 trẻ/100.000/năm ở Mỹ, Châu Âu và khoảng 2/100.000/năm ở Châu Á. Đột quỵ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường do bất thường các yếu tố đông máu, đột quỵ ở tuổi thanh thiếu niên thường có yếu tố nguy cơ gia đình như: Cha, mẹ hoặc anh chị em ruột bị đột quỵ hoặc mắc các bệnh di truyền.

  + Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 800.000 người lớn đột quỵ và hơn 160000 người chết, 30% số bệnh nhân sống sót bị tàn phế vĩnh viễn, 20% cần thiết nằm viện đến 3 tháng và chi phí cho đột quỵ hàng năm khoảng 63 tỷ USD.

  + Theo số liệu của Hội Nghị Đột Quỵ quốc tế 2010: Tuổi trung bình đột quỵ giảm dần năm 1994 là 71,3 tuổi, năm 1999 là 68,4 tuổi và vào năm 2005 là 61,2 tuổi . Phần trăm đột quỵ trong độ tuổi 20 đến 45 tăng từ 4,3% năm 1994 lên 7.3% năm 2005.

  Dự phòng đột quỵ là vấn đề được quan tâm ở Việt Nam cũng như trên thế giới, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ đột quỵ cũng như xơ vữa mạch máu bao gồm các yếu tố không thể thay đổi được như: Tuổi, giới tính, di truyền, chủng tộc. Và các yếu tố có thể thay đổi được như: Tiểu đường, hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu, béo phì, tập thể dục. Việt Nam là nước có tỉ lệ tiểu đường tăng nhanh nhất thế giới, bên cạnh đó thức ăn và chế độ sinh hoạt thay đổi làm các yếu tố nguy cơ đột quỵ tăng nhanh. Vì vậy, cần kiểm tra định kỳ phát hiện sớm và phòng ngừa ngay ở những bệnh nhân trẻ.

  Những tiến bộ trong điều trị đột quỵ trong những năm gần đây như: Dùng thuốc tiêu cục huyết khối làm thông mạch máu nuôi não, đặt giá đỡ (Stent) động mạch cung cấp máu cho não, tiến bộ về phục hồi chức năng sau đột quỵ đã góp phần giảm tỷ lệ tàn phế và tử vong.

  bacsigiadinh.org
  Theo BS.Hồ Minh Tuấn
  bacsi.com

 2. #2
  Dr.Vani Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  11,404

  Mặc định

  Với chế độ ăn như hiện nay, nhiều thịt mỡ, ít rau, kèm với ít vận động thì đột quỵ là điều dễ hiểu!

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •