Hiện nay có 3 phương pháp chính trong điều trị bệnh nhược cơ là: sử dụng thuốc; phẫu thuật tuyến ức và lọc huyết tương. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết lần này chúng ta cùng đi tìm hiểu về các phương pháp điều trị nhược cơ.

Name:  dieu-tri-benh-nhuoc-co.gif
Views: 41
Size:  63.0 KB
Hình ảnh minh họa


Bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ là một bệnh thần kinh – cơ, đặc tính là yếu và mệt mỏi các cơ vân. Tình trạng đó là do sự giảm về số lượng các thụ thể axetycolin (acétyncholine = AchRs) ở chỗ nối thần kinh – cơ do một số kháng thể trung gian tự miễn phá hủy gọi là kháng thể chống thụ thể axetycolin. Theo thống kê các nước châu Âu và châu Mĩ, tuổi trung bình hay mắc bệnh nhất là 10 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi. Tuối dưới 40 nữ mắc nhiều hơn nam, trên 40 tuổi ngược lại, nam nhiều hơn nữ.

Triệu chứng bệnh nhược cơ

Triệu chứng thường gặp của bệnh nhược cơ bao gồm: mí mắt bị rủ (sụp mí mắt), nhìn mờ hoặc đôi; khó nhai và nuốt; yếu tay và chân; yếu cơ bắp mãn tính và khó thở. Không phải tất cả người mắc nhược cơ đều sẽ có toàn bộ các triệu chứng này.

Các triệu chứng nhược cơ có thể dao động trong một ngày, chúng có xu hướng tăng khi hoạt động liên tục và có thể được cải thiện khi nghỉ ngơi.

Tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng bệnh nhược cơ


Điều trị nhược cơ theo Tây Y

Điều trị bệnh nhược cơ theo phương pháp này chủ yếu tập trung vào để giảm bớt và kiểm soát các triệu chứng gây nhược cơ. Hiện nay, các biện pháp điều trị chung thường là sử dụng thuốc, phẫu thuật cắt tuyến ức và thay thế huyết tương (lọc huyết tương).

  • Thuốc kháng men cholinesterase: cholinesterase hiệu quả không cao, sự cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng chỉ ở một vài người.
  • Thuốc ức chế miễn dịch: Loại thuốc này có hiệu quả ở hầu hết các bệnh nhân nhược cơ. Tuy nhiên các loại thuốc này gây những nguy cơ và tác dụng phụ không tốt tới cơ thể. Tình trạng dị ứng thuốc ức chế miễn dịch cũng có thể xảy ra với các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, nôn, thậm chí tụt huyết áp và đe dọa tính mạng.
  • Phẫu thuật cắt tuyến ức: Phẫu thuật cắt tuyến ức là phương pháp có hiệu quả với nhiều bệnh nhân bệnh nhược cơ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã xảy ra những biến chứng sau mổ bao gồm: suy hô hấp, tràn khí dịch và màng phổi, viêm xương ức, có khoảng 20-25% bệnh nhân bị nhược cơ tái phát và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.


Các phương pháp trên được lựa chọn điều trị tùy theo triệu chứng cũng như mức độ bệnh từng bệnh nhân chứ không phải bệnh nhân nào cũng áp dụng giống nhau.

Điều trị nhược cơ theo Đông y

Việt Nam là đất nước nhiệt đới được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thảm thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Và Chay Bắc Bộ – loài cây chỉ có duy nhất tại Việt Nam, xuất hiện trong nhiều bài thuốc cổ truyền dân tộc đã được y học hiện đại nghiên cứu và phát hiện ra có tác dụng trong điều trị bệnh nhược cơ .

Bằng thử nghiệm tại Bệnh viện Quân y 103 năm 1995, Đại tá, GS.BS Phan Chúc Lâm đã khẳng định rằng:

Dịch chiết nước từ lá Chay bắc bộ giúp làm giảm và hết các triệu chứng lâm sàng ở 90% bệnh nhân nhược cơ nặng trong tổng số 31 bệnh nhân thử nghiệm, đặc biệt thuốc làm giảm nhanh triệu chứng sụp mí mắt ở bệnh nhân, đây là triệu chứng điển hình và thường gặp nhất ở bệnh nhân nhược cơ.
Qua nghiên cứu này còn nhận thấy rằng tỉ lệ tử vong do nhiễm khuẩn thứ phát ở nhóm nhược cơ nặng được điều trị với prednisolon tăng lên, đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các thuốc tân dược ức chế miễn dịch. Trong khi đó ở nhóm dùng chế phẩm từ lá Chay Bắc Bộ thì không có hiện tượng này. Điều này chứng tỏ rằng dịch chiết lá Chay tác động trên hệ miễn dịch của cơ thể một cách đặc hiệu và chọn lọc, không gây ra các tác dụng không mong muốn như các thuốc Tây y. Đây được coi là một ưu điểm rất lớn, giúp các bệnh nhân mắc bệnh Nhược cơ cũng như các bệnh tự miễn khác có thể dùng thuốc điều trị lâu dài mà không lo ngại về các phản ứng phụ của thuốc. Hiện nay, nhiều sản phẩm có chiết xuất từ dịch chiết là Chay đã được nghiên cứu và sản xuất nhằm hỗ trợ bệnh nhân trong việc điều trị bệnh nhược cơ. Sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến là Lohha Tráng Kiện.

Tóm lại, để điểu trị bệnh nhược cơ có hiệu quả. Người bệnh cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và làm các bài test nhược cơ. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điểu trị hợp lý nhất với sinh lý của từng bệnh nhân. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc và điểu trị tại nhà. Bạn cũng có thể gọi điện tới tổng đài miễn cước 1800 1265 của chúng tôi để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn thêm.

Nguồn: nhuocco.vn