Nhược cơ là căn bệnh tự miễn liên quan đến sự rối loạn thần kinh – cơ. Hiện nay bệnh vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể dùng một số phương pháp để hạn chế sự tiến triển của bênh. Vậy phương pháp điều trị bệnh nhược cơ thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh nhược cơ là gì?
Nhược cơ là một bệnh thần kinh – cơ, đặc tính là yếu và mệt mỏi các cơ vân. Tình trạng đó là do sự giảm về số lượng các thụ thể axetycolin (acétyncholine = AchRs) ở chỗ nối thần kinh – cơ do một số kháng thể trung gian tự miễn phá hủy gọi là kháng thể chống thụ thể axetycolin. Theo thống kê các nước châu Âu và châu Mĩ, tuổi trung bình hay mắc bệnh nhất là 10 – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi. Tuối dưới 40 nữ mắc nhiều hơn nam, trên 40 tuổi ngược lại, nam nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân bệnh nhược cơ
Theo y học, cơ chế gây bệnh được cho là theo 3 nguyên nhân chính sau đây:

  • Nguyên nhân thứ nhất là do trong cơ thể người mắc bệnh nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể phá hủy các thụ thể acetylcholin (Ach). Dẫn đến, các thụ thể này không gắn được vào màng sau synap và không thể dẫn truyền xung động thần kinh tới cơ, làm cơ bị yếu lực.Name:  myasthenia-gravis.jpg
Views: 125
Size:  44.8 KB
Nhìn hình các bạn có thể thấy, bên trái là các khớp nối thần kinh – cơ bình thường. Còn bên phải, các thụ thể Ach đã bị chặn bởi các kháng thể nên không thể kết nối được tới màng sau synap.

  • Nguyên nhân thứ hai là trong cơ thể người mắc nhược cơ xuất hiện các tự kháng thể kháng lại enzym kinase đặc hiệu cơ. Thụ thể ACh sẽ khó được biệt hóa và hình thành khi enzym này bị kháng.
  • Nguyên nhân thứ ba là do u tuyến ức gây ra, điều này làm hệ miễn dịch của người bệnh trở nên mẫn cảm. Khi tuyến ức phát triển mạnh sẽ tự sản xuất ra các kháng thể chống lại các thụ thể Ach.Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng tiền sử gia đình có bệnh nhược cơ, mắc những bệnh có thể làm nặng lên bệnh nhược cơ (như cường giáp hay suy giáp, nhiễm trùng mắt…) hay cũng có thể là những nguyên nhân gây bệnh nhược cơ.

Điều trị bệnh nhược cơ thế nào?
Hiện tại, tôi đang sử dụng 2 loại thuốc là Prednisone và Mestinon. Tùy từng tình trạng bệnh mà bạn sẽ được kê thuốc cho phù hợp chứ bạn không được tự ý mua thuốc uống. Mestinon là thuốc kháng cholinesterase, còn Prednisone là thuốc ức chế miễn dịch. Tình trạng yếu cơ của tôi không tiến triển nhiều nhưng hiện tượng sụp mí mắt thì có đỡ. Thuốc cũng gây cho tôi nhiều tác dụng phụ như các vùng cơ bắp bị dãn (di chứng để lại đến nay là vùng da những nơi đó nhìn vằn như da hổ), tôi thường xuyên bị bệnh đường ruột và có vẻ hay quên hơn bình thường.

Ngoài sử dụng thuốc để điều trị bệnh nhược cơ thì còn 2 phương pháp khác là phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức và lọc huyết tương.

Theo tôi được biết, tại Việt Nam đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây Chay – một loại cây được xác định là có tác dụng ức chế miễn dịch tương đương cyclosporin A trong việc điều trị bệnh nhược cơ nói riêng hay các bệnh tự miễn nói chung. Trong đó, tiêu biểu nhất là công trình nghiên cứu của GS.Phan Chúc Lâm (nguyên chủ nhiệm khoa Thần Kinh, bệnh viện Trung ương quân đội 108), ông thực hiện thử lâm sàng tác dụng của dịch tiết lá Chay trên 31 bệnh nhân nhược cơ nặng tại bệnh viện 103. Kết quả thu được rất khả quan. Lá Chay lại không có độc tố, không gây nhiều tác dụng phụ như cyclosporin A.

Tóm lại, để điểu trị bệnh nhược cơ có hiệu quả, bạn cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và làm các bài test nhược cơ. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điểu trị hợp lý nhất với sinh lý của từng bệnh nhân. Bạn không nên tự ý mua thuốc và điểu trị tại nhà. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này bạn có thể gọi điện đến tổng đài miễn cước 1800 1265 để được các bác sĩ và chuyên gia tư vấn.

Nguồn: Nhuocco.vn