Đau dây thần kinh sinh ba được coi như một căn bệnh “thế kỷ”, vì mỗi khi bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này thì họ phải chịu cực hình đớn đau. Đó là sự rối loạn, ảnh hưởng đến khuôn mặt mà các nhánh của dây thần kinh não số 5, thường mang lại những cơn đau như điện giựt ở trán, má, môi và hàm.

Anh T.H.S (45 tuổi) từ Long An đã chịu đựng cơn đau như vậy trong suốt hơn 5 năm. Cơn đau kéo dài liên tục bên trong má phải và hàm của anh. Lần đầu tiên đến gặp Bs Ho Kok Yuen, Bs Chuyên Gia Giảm Đau tại Bệnh Viện Raffles, anh S đã không thể nói chuyên vì cứ mỗi lần mở miệng thì cơn đau lại đau nhói. Vợ anh S nghĩ rằng anh bị đau răng khi cô chia sẻ trong phòng khám. Anh S đã sụt liên tục 10 ký vì không thể ăn uống. Mỗi lần vận động cơ hàm là cơn đau lại ùa đến nặng hơn. Anh S. không thể ngủ yên giấc, chất lượng sống của anh bị thuyên giảm nhiều.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ Ho cho biết anh bị đau dây thần kinh sinh ba ở thân não, gây kích thích thần kinh và đau. Bác sĩ Ho khuyên anh S có thể điều trị theo phương pháp cắt bỏ các dây thần kinh sinh ba bằng tần số vô tuyến (Radio Frequency Ablation). Tỷ lệ thành công cắt bỏ tần số vô tuyến khoảng 98%. Tuy nhiên khoảng 10-20% bệnh nhân có thể bị tái phát đau sau một năm; khoảng 4% bệnh nhân có thể trải nghiệm sự phát triển yếu kém của các cơ hàm sau khi điều trị; và dưới 1% bệnh nhân có thể phải trai qua sự khó chịu hoặc cảm giác nóng bỏng ở mặt sau khi cắt bỏ tần số vô tuyến.

Anh S. chấp nhận rủi ro và đồng ý tiến hành thủ thuật cắt bỏ tần số vô tuyến, một thủ tục can thiệp xâm lấn tối thiểu được thực hiện dưới gây ngủ nhẹ. Một cây kim đặc biệt đã được đưa vào khuôn mặt và theo hướng dẫn của máy X-quang tới hạch sinh ba. Hạch sinh ba nằm sâu bên trong hộp sọ. Sau khi định vị vị trí thích hợp của mũi kim, nhiệt được tạo ra bằng năng lượng từ tần số vô tuyến để tiêu diệt các nhánh dây thần kinh sinh ba.

Hai tuần sau ngày làm thủ thuật, anh S. quay lại tái khám với nụ cười trên khuôn mặt, cơn đau bên trong má và hàm đã hoàn toàn biến mất, chỉ còn cảm giác như kim chích nhẹ. Anh S vui vẻ chia sẻ trước khi về nước: ”Giờ đây tôi như được sống lại, cám ơn bác sĩ Ho đã giúp tôi vượt qua chặng đường đau đớn vừa qua. ”

Bệnh viện Raffles là một bệnh viện tư tuyến trên và là ngọn cờ đầu trong Tập đoàn y tế Raffles, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.

Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.

Bác sĩ Ho là chuyên gia về gây mê. Ông nhận bằng cử nhân và thạc sĩ y khoa về gây mê tại trường Đại Học Quốc Gia Singapore. Sau đó, ông tiếp tục nghiên cứu về các phương pháp điều trị các cơn đau tại Duke University Hospital in Durham, North Carolina, USA.

Ông từng là chuyên gia tư vấn tại Khoa gây mê của bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH). Ông cũng từng là giám đốc khoa trung tâm điều trị đau và phó giám đốc Trung Tâm Tầm Soát Đau tại SGH. Bác sĩ Ho là thư kí danh dự của Hiệp Hội Nghin Cứu Giảm Đau Singapore. Ông cũng là thành viên của HIệp Thội FIPP (Interventional Pain Practice). Chuyên môn của ông bao gồm điều trị các cơn đau cấp tính (hậu phẫu, viết thương,…), gây mê cục bộ, các cơn đau mãn tính (đau dây thần kinh, đau đầu, cổ, lung, vùng chậu) và đau do ung thư