Hoàn thành khóa tập yoga và thiền định 3 tháng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ, tiền thân của bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí ở người cao tuổi.

Có thể giảm nguy cơ mất trí nhớ bằng yoga và thiền định

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sỹ Helen Lavretsky và các cộng sự thuộc Khoa Tâm thần, trường Đại học California-Los Angeles (UCLA).

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) được đặc trưng bởi những thay đổi đáng chú ý trong chức năng nhận thức, chẳng hạn như sự phát triển của các vấn đề bộ nhớ và tư duy.

Mặc dù những thay đổi này là không đủ nghiêm trọng để làm ảnh hưởng tới những hoạt động sống hàng ngày, nhưng những triệu chứng này có thể xấu đi và tăng theo thời gian, dẫn tới nguy cơ bị Alzheimer, mất trí nhớ.


Theo Hiệp hội Alzheimer, các nghiên cứu lâu năm cho thấy, có khoảng 10 - 20% những người từ 65 tuổi trở lên có thể có MCI. Trong số những người này, người ta ước tính có khoảng 6 - 15% phát triển thành bệnh mất trí nhớ mỗi năm.

Trong khi, hiện tại chưa có thuốc được phê duyệt để điều trị MCI, các chuyên gia khuyên rằng, những người cao tuổi có điều kiện nên tham gia vào các hoạt động kích thích tinh thần như chơi câu đố, giải ô chữ… để giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Giờ đây, TS Helen Lavretsky và các đồng nghiệp đã kết luận thêm rằng, thực hiện yoga và thiền định cũng giúp bảo vệ khả năng nhận thức.

Yoga và thiền định nâng cao bộ nhớ, cải thiện chức năng nhận thức

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã ghi danh 25 người tham gia trong độ tuổi từ 55 tuổi trở lên.

Trong 12 tuần, 14 trong số những người tham gia vào 1 giờ tập yoga mỗi lần/tuần và thực hành thiền định 20 phút/ngày.

Kundalini yoga được gọi là "yoga của nhận thức," kết hợp các kỹ thuật thở, thiền định, và tụng kinh. Kỹ thuật thiền định được gọi là "Kirtan Kriya liên quan đến việc tụng kinh, động tác tay, và trực quan ánh sáng. TS Lavretsky lưu ý rằng, hình thức thiền định này đã được thực hành ở Ấn Độ chàng trăm năm nay như là một cách để duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi.

người tham gia còn lại tham gia vào 1 giờ đào tạo tăng cường trí nhớ - thông qua các hoạt động như câu đố ô chữ hoặc trò chơi máy tính - một lần một tuần trong 12 tuần, và họ cũng đã dành 20 phút mỗi ngày hoàn thành bài tập trí nhớ.

Sau khi kết thúc 12 tuần nghiên cứu, tất cả người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra trí nhớ và thực hiện chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI), cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá chức năng và hoạt động nhận thức trong bộ não của họ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai nhóm đã cho thấy những cải tiến trong kỹ năng nhớ từ - khả năng ghi nhớ tên và danh sách các từ - ở thời gian cuối của 12 tuần.

Tuy nhiên, những người tham gia luyện tập yoga và thiền định đã chứng minh cải thiện trí nhớ tốt hơn trong các kỹ năng về thị giác và không gian, ghi nhớ vị trí, hơn những người tham gia đào tạo tăng cường trí nhớ bằng các trò chơi.

Phát hiện này là đặc biệt quan trọng với những người MCI trong việc làm chậm sự phát triển của bệnh.

Theo alobacsi.vn