Thưa các bác sĩ,

Cháu bị tê nhức chân tay và đau ngực, đi khám, bác sĩ bảo cháu bị rối loạn dạng cơ thể. BS cho cháu uống stresam được 1 tuần nhưng thấy không đỡ. Mong AloBacsi cho cháu lời khuyên về cách trị bệnh này. Cháu xin cảm ơn. - (Thế Đức - Cần Thơ)BS-CK2 Phạm Quỳnh Diệp:

Chào em Thế Đức,

Rối loạn dạng cơ thể là các rối loạn tâm lý thể hiện bằng các triệu chứng cơ thể (đau đầu, đau lưng, đau ngực, khó thở…). Nhiều bệnh nhân vì các triệu chứng về mặt cơ thể này mà thường xuyên đi khám bác sĩ, nhưng tất cả các thăm khám và hình ảnh, xét nghiệm đều không ghi nhận bất thường hoặc bất thường không đủ để giải thích các triệu chứng cơ thể.

Rối loạn dạng cơ thể bao gồm nhiều dạng với các biểu hiện vô cùng đa dạng phong phú, gây nhiều lo lắng, đau khổ cho bệnh nhân. Bệnh có khuynh hướng mạn tính và hay tái phát.

Việc điều trị rối loạn dạng cơ thể cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần, bao gồm điều trị thuốc và tâm lý trị liệu. Trong đó, thuốc đóng vai trò phối hợp, nhằm làm giảm các khó chịu, căng thẳng về mặt tâm lý cho bệnh nhân trong lúc chờ đợi hiệu quả của các liệu pháp tâm lý.

Thuốc sử dụng khá đa dạng, bao gồm các thuốc chống trầm cảm (fluoxetine, fluvoxamine, sertraline, citalopram...), thuốc giải lo âu (alprazolam, bromazepam, clonazepam,...)… với liều dùng dao động tùy theo từng người. Do đó, quá trình điều trị đòi hỏi phải có sự theo dõi chặt chẽ. Để đạt được hiệu quả nhanh chóng, cần có sự tinh tế của bác sĩ, kiên nhẫn của đôi bên trong đánh giá hiệu quả nhằm đạt được điều chỉnh hợp lý nhanh chóng.

Việc em sử dụng thuốc 1 tuần chưa thấy hiệu quả, em nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được lượng giá và điều chỉnh thích hợp. Bên cạnh đó, em còn cần trị liệu về mặt tâm lý tiến hành song song.

Chúc em mau bình phục!

BACSI.com (Theo Alobacsi)