Nhược cơ là một loại bệnh thần kinh cơ, liên quan nhiều tới cơ chế tự miễn. Biểu hiện điển hình là bệnh nhân thấy mỏi mệt cơ tăng dần theo thời gian sinh hoạt, lao động hằng ngày, trương lực một số cơ bị giảm. Bệnh nhược cơ cũng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh tự miễn khác như ngộ độc botulism, hội chứng Lambert Eaton. Vậy chẩn đoán bệnh nhược cơ thế nào?


Hình ảnh minh họa

Nhược cơ là gì?

Bệnh nhược cơ là một bệnh rối loạn miễn dịch mãn tính, đặc trưng bởi sự yếu đi một cách nhanh chóng của của tất cả các cơ tự chủ (là các cơ điều khiển theo ý muốn) trong cơ thể. Đó là hậu quả của một tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ.

Đặc điểm lâm sàng chung của nhược cơ

Các cơ không bị liệt nhưng dễ mệt mỏi khi hoạt động. Bác sĩ có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm này bằng cách: Cho người bệnh nghỉ ngơi, sau đó yêu cầu thực hiện luân phiên các động tác khác nhau như nhắm – mở mắt, co – duỗi các ngón tay. Sau một khoảng thời gian ngắn sẽ nhận thấy các động tác vận động trở nên ngày càng khó thực hiện và không thể nào thực hiện được, mí mắt của bệnh nhân thì bị sụp xuống.

Các triệu chứng bệnh nhược cơ thường biến đổi trong một ngày : Buổi sáng, người bệnh thường cảm thấy rất khỏe khoắn, bình thường. Nhưng sau đó sự yếu cơ sẽ xuất hiện sau các vận động gắng sức đầu tiên, rồi lại hồi phục ngay sau khi nghỉ ngơi. Tiếp sau đó, dù chỉ vận động nhẹ nhưng nhưng sự nhược cơ vẫn ngày càng tăng và khả năng hồi phục lại kém hơn, dù thời gian nghỉ có được kéo dài hơn.

Xem chi tiết: Triệu chứng bệnh nhược cơ

Chẩn đoán lâm sàng bệnh nhược cơ

Yếu cơ chính là một triệu chứng đặc trưng của bệnh nhược cơ. Dưới đây là những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán bệnh nhược cơ:

Vị trí cơ tổn thương: Ở giai đoạn khởi đầu của bệnh, bệnh nhận thường bị nhược ở các cơ ở ổ mắt, ở mặt, các cơ nhai, cơ cổ và cơ họng. Rất hiếm bệnh nhân biểu hiện yếu cơ ở tứ chi khi khởi phát bệnh. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối, tình trạng yếu cơ và tổn thương cơ “xâm chiếm” ra toàn thân. Sự yếu cơ này phân bổ không theo định khu giải phẫu.

Các cơ tổn thương gồm:

Các cơ ở mắt: Hiện tượng sụp mí mắt xảy ra là do bệnh nhân bị nhược các cơ nâng mí mắt, 50 – 60% bệnh nhân nhược cơ bị sụp mí mắt ở giai đoạn khởi phát của bệnh. Bác sĩ sẽ áp dụng 2 phương pháp sau:

  • Dấu hiệu Cogan
  • Thao tác Gorelick


Tổn thương các cơ khác: Ngoài cơ mắt bị tổn thương thì các cơ ở mặt, các cơ nhai, nuốt và nói cũng thường bị tổn thương. Đến giai đoạn cuối, gần như toàn bộ các cơ đều bị yếu. Thậm chí khi bệnh nặng, có thể các cơ vòng của bàng quang và trực tràng cũng bị ảnh hưởng.

Tổn thương kết hợp: Khoảng 5-10% bệnh nhân nhược cơ có các rối loạn liên quan đến tuyến giáp.

Các test chẩn đoán bệnh nhược cơ trong lâm sàng

Chúng tôi sẽ chỉ nói những vấn đề tổng quát trong các test chẩn đoán bệnh nhược cơ chứ không đi sâu vào phân tích từng bài test này.

  • Edrophonium (Tensilon) test : Test tensilon dùng để chẩn đoán nhược cơ rất hữu ích, test này để chẩn đoán phân biệt cơn nhược cơ với cơn cường cholin.
  • Neostigmine test: Bạn sẽ được chích dưới da 0,8 mg Atropin trước khi làm test. Sau đó tiêm bắp 1,5 mg Neostigmin. Các triệu chứng của bệnh nhược cơ sẽ biến mất trong vòng 10 – 15 phút, tác dụng tối đa thường sau 20 phút. Thời gian tác dụng kéo dài trong khoảng 2 – 3 giờ
  • Test túi nước đá (Ice pack test): Phương pháp này được thực hiện bằng cách bỏ nước đá vào găng tay cao su, quấn quanh bằng khăn mặt, sau đó đặt trên mi mắt bệnh nhân trong 2 phút. Nếu hết sụp mí mắt là test dương tính. Độ nhậy của test là 82% và độ đặc hiệu là 96%.


Chẩn đoán cận lâm sàng bệnh nhược cơ

Các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng bệnh nhược cơ bao gồm nhiều test khác nhau như: điện cơ thường quy, điện cơ sợi đơn độc, kích thích lặp lại liên tiếp, xét nghiệm tìm kháng thể chống thụ cảm thể acetylcholine kháng thể kháng kinase đặc hiệu cơ. Xét nghiệm kháng thể có độ đặc hiệu cao nhất và điện cơ sợi đơn độc SF-EMG có độ nhạy cao nhất. Do đây là những xét nghiệm chuyên biệt nên chúng tôi không trình bày chi tiết.

Xem bài viết chi tiết: Chẩn đoán bệnh nhược cơ

Trên đây là bài viết về chẩn đoán bệnh nhược cơ, bài viết này giúp bạn có cái nhìn khái quát về phương pháp chẩn đoán bệnh để phần nào hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Bệnh nhược cơ đến nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn, việc điều trị bệnh vẫn chỉ là điều trị triệu chứng, các loại thuốc điều trị bệnh lại gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể. Hi vọng trong thời gian tới, dưới nền tảng của y học hiện đại, các bác sĩ sẽ sớm tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh tự miễn này. Ngoài ra nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua tổng đài miễn cước 1800 1265 để được các bác sĩ cũng như các chuyên gia tư vấn.

Nguồn: nhuocco.vn