Những người ra quá nhiều mô hôi tay chân từng hy vọng cách cắt hạch giao cảm sẽ giúp họ chữa khỏi, thế nhưng theo các bác sĩ, hiệu quả của phương pháp này chưa rõ ràng, có người cắt xong lại bị tiết nhiều mồ hôi hơn ở lưng, nách...Bàn tay lúc nào cũng ẩm ướt gây cho chủ nhân nhiều phiền toái


Đây là những thông tin được các bác sĩ chia sẻ trong hội thảo về chẩn đoán và xử trí rối loạn thần kinh thực vật tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tiết mồ hôi là một hoạt động sinh lý bình thường, có tác dụng đào thải chất cặn bã và điều hòa thân nhiệt. Thường mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn khi bạn ở môi trường nóng bức, hoạt động thể lực mạnh hoặc bị stress, lo âu...

Khi mồ hôi tiết ra nhiều hơn nhu cầu sinh lý của cơ thể trong điều kiện bình thường thì được xếp vào dạng bệnh lý. Trên thế giới tỷ lệ mắc chứng này khoảng 5% và thường bắt đầu từ tuổi trẻ. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm, do yếu tố di truyền, hoặc trong các bệnh bướu cổ, đái tháo đường, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh... Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân bệnh là do rối loạn hệ thống thần kinh thực vật.

Theo giáo sư Lê Đức Hinh, Chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam, hiện nay chưa có thuốc hay biện pháp điều trị đặc hiệu với chứng ra quá nhiều mồ hôi. Ông cho rằng, đây thường là biểu hiện của một rối loạn nào đó bên trong cơ thể. Vì thế muốn điều trị triệt để, người bệnh cần được thăm khám toàn diện để tìm nguyên nhân chính.

Chẳng hạn, nếu là trẻ nhỏ hay có mồ hôi trộm đầm đìa, nhất ở đầu, vào ban đêm, lại có thể trạng gầy yếu thì có thể trẻ mắc những bệnh liên quan đến nội tạng. Còn người lớn tuổi mà bị chứng này (thường ở bụng, nách) thì thường phải chú ý đến hệ thống tiêu hóa. Có người đến khám vì ra quá nhiều mồ hôi, phát hiện bị tá tràng, dạ dày và khi chữa hỏi bệnh thì mồ hôi cũng ra ít đi.

Chứng tiết mồ hôi quá nhiều ở tay, chân thường làm người bệnh rất khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến công việc nếu họ làm những nghề đòi hỏi sử dụng bàn tay thường xuyên như bác sĩ phẫu thuật, nhà ngoại giao, họa sĩ... Chính bởi những phiền phức này nên nhiều người muốn tìm cách chữa khỏi thật nhanh và nghĩ đến phương pháp cắt hạch giao cảm.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Lê Văn Thính, trưởng khoa Thần kinh, đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai, đây là phương pháp bần cùng bất đắc dĩ, sau khi đã áp dụng các cách khác mà không khỏi.

"Hiệu quả của việc cắt nội soi hạch giao cảm trong chữa chứng tiết nhiều mồ hôi chính chúng tôi cũng chưa rõ, bởi thường các bệnh nhân sau khi phẫu thuật không hề liên lạc lại nên bác sĩ chẳng thể kiểm chứng. Hơn nữa, thực tế, nhiều trường hợp chữa hết mồ hôi tay, chân thì lại bị tiết nhiều mồ hôi ở các vùng khác như lưng, bụng, nách... có khi còn khó chịu và bất tiện hơn", bác sĩ Thính chia sẻ.

Theo giáo sư Hinh, tốt nhất, khi mắc chứng này, người bệnh nên tự điều chỉnh chế độ ăn, theo dõi xem mồ hôi của mình hay ra nhiều có phải là khi ăn một thực phẩm nào đó để hạn chế, đồng thời, học cách điều hòa tâm lý. Có một thực tế là khi tay chân nhiều mồ hôi khiến nhiều người e ngại, hồi hộp và càng làm cho chứng này tăng thêm.

Ngoài ra, có thể tìm những cách đơn giản để khắc phục các rắc rối do mồ hôi quá nhiều như khi làm việc thì đeo găng mỏng, luôn thủ sẵn chiếc khăn mùi xoa trong túi... Tại một số cơ sở y tế cũng hướng dẫn cho bệnh nhân các cách như xoa bột tan vào tay hay điều trị bằng điện phân nước... nhưng cũng chỉ giải quyết tạm thời.

Theo giaoducsuckhoe.net